โฆษก กธ. ปลื้ม ก.เกษตรฯ แก้ปัญหานมโรงเรียนเข้าเป้า นร.ได้นมดี ผู้เลี้ยงโคนมอยู่ได้

93

กรุงเทพฯ วันที่ 27 มี.ค.เวลา นายอัครแสนคีรี โล่ห์วีระ สส.ชัยภูมิ เขต 7 และโฆษกพรรคกล้าธรรม (กธ.) กล่าวขอบคุณกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้แก้ปัญหา และยกระดับคุณภาพนมโรงเรียน โดยล่าสุดคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบระบบการบริหารจัดการนมโรงเรียน ตามที่กระทรวงเกษตรฯเสนอ เพื่อให้นักเรียนทั้งประเทศ ได้ดื่มนมที่มีคุณภาพ จากเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมโดยตรง และมีความยั่งยืนในอาชีพ เพื่อสร้างศักยภาพ ความเข้มแข็งให้กับสหกรณ์โคนม รัฐวิสาหกิจ และสถาบันการศึกษา ต่อการดำเนินกิจการผลิตนมในลำดับแรก โดยผู้ประกอบการจะได้รับการจัดสรรสิทธิและพื้นที่การจำหน่ายอย่างเหมาะสม และเป็นธรรม  ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ที่สนับสนุนเห็นด้วยกับมติครม.ดังกล่าว เล็งเห็นถึงความสำคัญกับผู้เลี้ยงโคนมทั่วประเทศ โดยล่าสุด ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ก็ได้เร่งนำประชุมคณะกรรมการโคนม และผลิตภัณฑ์นม (Milk Board) เพื่อปรับโควต้าตามมติครม.ดังกล่าว

”เรื่องนี้ได้รับการตอบรับที่ดี จากเกษตรกรทั้งประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรสหกรณ์โคนมแห่งประเทศไทย ที่เห็นด้วย และขอบคุณ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ที่ขับเคลื่อนการแก้กฎหมายดังกล่าว มาตั้งแต่นั่งว่าการกระทรวงเกษตรฯ เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมต่อเกษตกร สหกรณ์ และสถาบันการศึกษา ซึ่งถือเป็นเสียงสะท้อนจากเกษตรกรตัวจริง เป็นคนเลี้ยงวัวตัวจริง และรอคอยวันนี้มานาน ที่จะลืมตาอ้าปากได้“นายอัครแสนคีรี กล่าว

โฆษกพรรคกล้าธรรม กล่าวย้ำว่า นี่เป็นสิ่งที่พรรคใส่ใจ และพยายามแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรในทุกมิติ ซึ่งเรื่องนี้ ร.อ.ธรรมนัส ท่านพยายามแก้ไขข้อติดขัดให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเกษตรกร ตามที่ท่านย้ำมาตลอดว่า “ความสำคัญของเกษตรกรต้องมาเป็นอันดับ 1 จีดีพีของประเทศไทยจะสูงขึ้นไม่ได้ ถ้าเกษตรกรยังเป็นชนชั้น 2