นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ภายใต้ชื่อเรื่อง “ปฏิบัติการเดินคารวะแผ่นดิน วันที่ 2 บนถนนสุขุมวิท” โดยมีเนื้อหาใจความว่า “เมื่อวานนี้​ วันที่ 26 ตุลาคม 2561 ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย “รปช.” และผม ในฐานะประธานคณะทำงานรณรงค์เชิญชวนประชาชนเป็นสมาชิกพรรคคณะผู้จัดตั้งพรรค พร้อมด้วยผู้จัดตั้งพรรค ได้เริ่มปฏิบัติการเดินคารวะแผ่นดินวันที่สอง บนถนนสุขุมวิท ก่อนเริ่มผมได้บอกกับสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวว่า ขณะนี้มีผู้ไม่หวังดีไปแจ้งกับ กกต.ว่าการเดินคารวะแผ่นดินนั้นผิดกฎหมายการเลือกตั้ง ผมยืนยันว่าพรรคได้ทำถูกต้องตามกฎหมายทุกอย่างทุกประการ และเป้าหมายของพรรครวมพลังประชาชาติไทย ก็เพื่อต้องการจะออกไปเชิญชวนพี่น้องประชาชนให้มาร่วมเป็นเจ้าของพรรคโดยการสมัครสมาชิก ซึ่งไม่ได้ขอให้มาเลือกพรรค และหนทางเดียวที่จะออกไปพบพี่น้องประชาชนได้ ก็คือการเดินทางเข้าหาประชาชน เพื่อให้ได้รู้จักพรรครวมพลังประชาชาติไทย ซึ่งเป็นพรรคการเมืองของประชาชนได้มากที่สุด

จากนั้นได้ตั้งต้นเริ่มเดินจากซอยทองหล่อ ออกสู่ถนนสุขุมวิท ผ่านหลายห้างของย่านเศรษฐกิจสำคัญ ทั้งห้างดิเอ็มควอเทียร์ เทอร์มินอล21 Times Square โดยตลอดเส้นทาง ผมได้แวะทักทายพูดคุยกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า วินจักรยานยนต์รับจ้าง ผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านทอง ห้างร้านต่างๆ รวมทั้งประชาชนจากหลากหลายอาชีพเพื่อรับฟังปัญหาและเชิญชวน ซึ่งส่วนใหญ่ได้พูดให้กำลังใจ ให้ผมสู้ต่อไป เพื่อจัดตั้งพรรคการเมืองของประชาชนที่แท้จริงให้เกิดขึ้นมาจริงๆให้ได้ 

ช่วงบ่ายผมได้เดินไปถึงย่านการค้าสยามสแควร์ เพราะตั้งใจที่จะมาเชิญชวนคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่เคยเลือกตั้งมาก่อน ให้มาร่วมกันเป็นเจ้าของพรรครวมพลังประชาชาติไทย ผมได้สอบถามและพบว่าเด็กวัยรุ่นหลายคนยังคงจำลุงกำนันคนเดิมได้ บางคนก็เคยตามพ่อแม่ออกมาร่วมต่อสู้กับผมในช่วงปี56 ไม่เว้นแม้แต่พ่อค้าแม่ค้าที่เคยร่วมอุดมการณ์ ก็มาขอถ่ายรูประลึกอดีตกันเป็นจำนวนมาก ทำให้วันนี้ผมได้คนรุ่นใหม่ที่เป็นอนาคตของชาติมาร่วมเป็นสมาชิกอีกหลายคน และผมก็เชื่อว่าคนเด็กวัยรุ่นเหล่านี้จะช่วยกันชักชวนผู้ปกครองที่บ้านให้มาเป็นสมาชิกได้อีก เพราะผมได้อธิบายให้เข้าใจแล้วว่า ทำไมประเทศของเราจึงจำเป็นที่จะต้องมีพรรคการเมืองของประชาชนที่แท้จริงขึ้นมา ในช่วงเย็นผมได้นำคณะขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ไปงานมหกรรมหนังสือ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อเชิญชวนผู้ที่มาในงานให้ร่วมเป็นสมาชิกพรรค และผมถือโอกาสเลือกดูหนังสือที่ถูกใจมาอ่านได้หลายเล่มด้วย

แม้วันนี้จะเดินกันจนเหน็ดเหนื่อยกันทุกคน แต่พอได้เห็นเสียงตอบรับจากทุกคน มันเหมือนเป็นกำลังใจกลับมาให้พวกเราทุกคนได้มีแรงเดินกันให้มากขึ้น ให้พรรคการเมืองนี้เกิดขึ้นตามเจตนารมณ์ประชาชนได้โดยเร็ว และวันนี้พบกันที่เยาวราชนะครับ”