ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รรท.สตม.) แถลงจับกุมนายสเตฟาน ฮันรี่บัค บาโบติน (Stephane Hellebuyck Barbotin) อายุ 42 ปี สัญชาติฝรั่งเศส หลังกวาดล้างคนต่างชาติที่อยู่เกินกำหนดอนุญาต ทั่วประเทศในรูปแบบการเอ็กซ์เรย์ (X-Ray) พื้นที่ เพื่อเป็นการป้องกันชาวต่างชาติมาก่อเหตุในราชอาณาจักรไทย รวมถึงหลบหนีคดีมาซ่อนตัวในประเทศไทย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ตรวจพบนายสเตฟาน ในพื้นที่เกาะสมุย และจำได้ว่าเป็นบุคคลที่เคยจับกุมตัวในข้ออยู่เกินกำหนดอนุญาต (over stay) เมื่อวันที่ 4 ส.ค.2561 และส่งตัวกลับออกนอกราชอาณาจักร รวมถึงขึ้นบัญชีบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศไว้เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงตรวจสอบหนังสือเดินทาง พบว่าข้อมูลในหนังสือเดินทางปรากฎเป็นชื่อนายเดวิด เบอร์นาด บาโบติน (David Bernard Barbotin) สัญชาติฝรั่งเศส แต่ภาพในหน้าหนังสือเดินทางเป็นภาพใบหน้าของนายสเตฟาน วันเดือนปีเกิดในหนังสือเดินทางก็ไม่ตรงกับข้อมูลเดิมที่ได้เคยขึ้นบัญชีบุคคลต้องห้ามเข้าประเทศไว้ จึงไม่สามารถตรวจสอบพบได้ในขณะที่เดินทางเข้าประเทศ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี

“มีการประสานไปยังสถานฑูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยให้ตรวจสอบหนังสือเดินทางดังกล่าว พบว่าเป็นหนังสือเดินทางที่ออกโดยทางการฝรั่งเศสจริง แต่เมื่อตรวจสอบในเชิงลึกพบว่านายสเตฟาน ได้นำหลักฐานใบสูติบัตรของพี่ชายคือนายเดวิด มายื่นเรื่องทำหนังสือเดินทาง ซึ่งเป็นความผิดที่เกิดขึ้นในประเทศฝรั่งเศส เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงได้เพิกถอนวีซ่า เนื่องจากเป็นบุคคลคนเดียวกับที่ถูกขึ้นบัญชีต้องห้ามเข้าประเทศไทย และควบคุมตัวเพื่อผลักดันส่งกลับยังประเทศต้นทางต่อไป” รรท.ผบช.สตม. กล่าว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า เมื่อดำเนินการตามขั้นตอนการส่งกลับนายสเตฟานเรียบร้อยแล้ว ทางการฝรั่งเศสจะได้พิจารณาดำเนินคดีกับนายสเตฟานต่อไป และจะขยายผลว่ามีผู้ร่วมขบวนการทำหนังสือเดินทางโดยการแจ้งข้อมูลเท็จในครั้งนี้ด้วยหรือไม่
โดยการดำเนินการควบคุมตัวนายสเตฟาน ได้ในครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศ ของไทยกับฝรั่งเศส กับอาชญากรที่คิดค้นรูปแบบวิธีการใหม่ๆในการหลบเลี่ยงกฎหมาย