ผบ.ตร.ให้การต้อนรับเลขาธิการ คณะ PDPCบูรณาการ ยกระดับการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการซื้อขายข้อมูลส่วนบุคคลโดยมิชอบ

235

วันนี้(28 ก.พ.68) เวลา 10.30 น. ที่ห้องรับรองพรหมนอก ชั้น 2 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้การต้อนรับ พ.ต.อ.สุรพงษ์ เปล่งขำ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และคณะ ที่ขอเข้าพบเพื่อแสดงความยินดีและหารือข้อราชการ โดยมี พล.ต.ท.ศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บัญชาการสำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พร้อมผู้มีส่วนเกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ

พล.ต.ต.กฤษศักดิ์ สงมูลนาค คณะกรรมการกำกับ สำนักงานคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล กล่าวว่าบูรณาการยกระดับการบังคับใช้กฎหมายเพื่อการปกป้องและคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศ

โดยมีเป้าหมายการบูรณาการในครั้งนี้ ได้แก่ยกระดับการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับการซื้อขายข้อมูลส่วนบุคคลโดยมิขอบ ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่สำคัญที่ทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลตกไปอยู่ในมือมิจฉาชีพและถูกนำมาใช้ในการหลอกลวงประชาชน อันเป็นการเตรียบความพร้อบตามที่ครม.ได้บีบติแก้ไขปรับปรุง พ.ร.ก.ป้องกับและปราบปราบอาชญากรรมทางเกคโนโลยีให้การซื้อขายข้อมูลส่วนบคคคลโดยมิชอบเป็นความผิดมีโกษจำคกไม่เกิน 5 0 โดย เมื่อ PDPC Eagle Eye ดรวจพบจะแจ้งประสาน ตร.ไซเบอร์ขยายผลการบังคับใช้กฎหมายทันทียกระดับการกำกับดูแลการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน ที่อยู่ใน ความดูแลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

โดยแนะนำให้ ตร.มีผู้ประสานงานเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลในแต่ละ กองบังคับการยกระดับการสร้างความตระหนักรู้ โดยเผยแพร่องค์ความรู้ PDPA แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเป็นช่องทางถ่ายทอดความรู้สู่ประขาชน สร้างความตระหนักรู้ไม่ให้ถูกละเมิดและไม่ให้ไปละเมิดผู้อื่น ตลอดจนเป็นช่องกาจการประสานรับเรื่องร้องเรียน และแจ้งสิทธิ์ของประชาชน ตาบกฎหมาย PDPA เพื่อบรรเกาความเดือดร้อนแก่ประชาชนในทุกพื้นที่ “พล.ต.ต.กฤษศักดิ์” กล่าว