ที่ จ.สงขลา วันที่ 18 ก.พ. นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 7/2568 กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย จังหวัด ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ที่ศูนย์การประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี อ.หาดใหญ่ โดย น.ส.แพทองธาร ได้กล่าวในที่ประชุมว่า แม้ตัวเลข GDP ไตรมาส 4 ปี 67 ที่ สศช. รายงาน มีทิศทางดีขึ้น โดยขยายตัว 3.2% ยังมีประเด็นที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะตัวเลขการลงทุนในภาคอุตสาหกรรมและการส่งออกที่เพิ่มมากขึ้น แต่การใช้กำลังการผลิตในประเทศลดลง มอบ ก.อุตสาหกรรม ก.คลัง ก.พาณิชย์ ร่วมกันมาตรการป้องกันปัญหาดังกล่าวให้เร็วที่สุด

นายกฯ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ จ.พัทลุง และ จ.สงขลา จากการลงพื้นที่ตรวจราชการเมื่อวาน ว่าได้มอบหมายให้ ก.เกษตรฯ และ ก.พาณิชย์ เร่งหาแนวทางสนับสนุนการปลูกกล้วยสายพันธุ์ของพัทลุง และทุเรียนภูบรรทัด ทั้งการเพาะปลูกให้แพร่หลาย และการหาตลาดรองรับผลผลิต เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า ขณะเดียวกัน ทะเลน้อย จ.พัทลุง มีศักยภาพสูงทั้งด้านการท่องเที่ยวและการประมง มีข้อเสนอให้ขุดลอก กำจัดวัชพืช ฟื้นฟูนิเวศ ฟื้นการประมง และส่งเสริมอาชีพให้ท้องถิ่น จึงมอบหมายให้ก.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ศึกษาและกำหนดแนวทาง พร้อมทั้งจัดเตรียมงบประมาณที่จำเป็นสำหรับดำเนินการ โดย ก.เกษตรและสหกรณ์ และ ทส. หามาตรการสนับสนุน และให้ความรู้ทางวิชาการอย่างถูกต้อง สำหรับการทำประมงในพื้นที่ จ.สงขลา ก.ท่องเที่ยวและกีฬา ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศให้มากขึ้น ส่วน ก.คมนาคม ให้เร่งหามาตรการในการเพิ่มแสงสว่างให้กับสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการเดินทาง และไม่กระทบต่อระบบนิเวศ
จากการเยี่ยมชมกลุ่มบริษัทไทยยูเนียน ซีฟู้ด ที่ตำบลวัดขนุน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา เมื่อวานนี้ มอบหมายให้กรมประมง ส่งเสริมการวิจัยพัฒนาพันธุ์กุ้งอย่างจริงจัง ฟื้นฟูความเข้มแข็ง ด้านการเลี้ยงกุ้งเพื่อการส่งออก ที่ไทยเคยเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอีกครั้ง
ส่วนการพัฒนาด้านการท่องเที่ยว ก.คมนาคม เร่งศึกษาการก่อสร้างท่าเทียบเรือสำราญ ก.ท่องเที่ยวฯ ร่วมกับท้องถิ่น พัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยมอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเป็นเจ้าภาพในการเป็นศูนย์กลางการประสานหน่วยงานต่าง ๆ ที่จะลงมาร่วมพัฒนาด้วย

