นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการสถาบันปฏิรูปประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่สื่อต่างประเทศเผยแพร่บทสัมภาษณ์ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งระบุว่า พร้อมกลับมาเล่นการเมืองและเชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะได้ 300 ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป โดยระบุว่า “ทักษิณ ต้องกลับไปอ่าน “ระบบเลือกตั้งใหม่” ให้ถ่องแท้

เห็นคุณทักษิณออกมาประกาศว่าพรรคเพื่อไทยและแนวร่วม จะชนะเลือกตั้ง 300 เสียง และยังบอกว่าพร้อมกลับเข้าสู่การเมืองอีกครั้งทั้งๆที่เคยสัญญาไม่รู้กี่ครั้งว่าจะเลิกยุ่งการเมืองและจะวางมือทางการเมือง

300 เสียงของคุณทักษิณจะเอาจากที่ไหน เขตไหน บัญชีรายชื่อ แกก็ไม่ได้แจกแจงนะ แต่จำได้ว่าวันก่อนแกบอกจะกวาด 200 ที่นั่ง วันนี้เพิ่มเป็น 300 ที่นั่ง พูดครั้งหน้าคง 400 หรือจะกวาดหมดทั้งสภา 500 ที่นั่งก็เป็นไปได้

คือพูดไปเรื่อย พูดราวกับว่า สส.ในสภามีจำนวนถึง 1,000 คนซะงั้น

แกอ่านรัฐธรรมนูญ ศึกษาระบบเลือกตั้งบ้างหรือเปล่าก็ไม่รู้ ว่าเป็นระบบนับจำนวน สส.แบบ “งูกินหาง “ หมายความว่า ยิ่งคุณได้ สส.เขตมากๆ คุณก็จะเสียจำนวน สส.แบบบัญชีรายชื่อไปพร้อมๆกัน

พูดง่ายๆ ตรงๆ ถ้า พรรคเพื่อไทยชนะ สส.เขต 200 ที่นั่ง ปาร์ตี้ลิสก็อาจไม่ได้สักที่นั่งเลย ไม่ได้เพิ่มจำนวนแบบ “เงาตามตัว” เหมือนระบบเลือกตั้งเดิม

ที่สำคัญเวลาพูดว่าฝ่ายประชาธิปไตย หมายถึงใคร พรรคไหนบ้าง ช่วยบอกที ชาวบ้านจะได้ชัด จะได้เห็นหน้าค่าตานักประชาธิปไตยว่าจอมปลอมหรือแค่เปลือกนอก

อ่านข่าวนี้แล้ว ผมขำๆมากกว่า สงสัยโดนดูดหนักขึ้น ก็เลยออกมาเบ่งกล้ามว่าไม่กลัว ไม่กระทบเสียงกระมัง!”

ทักษิณ ต้องกลับไปอ่าน “ระบบเลือกตั้งใหม่” ให้ถ่องแท้เห็นคุณทักษิณออกมาประกาศว่าพรรคเพื่อไทยและแนวร่วม จะชนะเลือกตั้ง…

โพสต์โดย สุริยะใส กตะศิลา เมื่อ วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2018