นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) เปิดเผยว่า หลังจาก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ออกมาประกาศทหารจะไม่รัฐประหารถ้าบ้านเมืองไม่เกิดจลาจล ว่า ตนเห็นว่าทุกฝ่ายควรมองในแง่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักการเมือง ควรคำนึงให้จงหนัก ไม่ควรหยิบถ้อยคำเพียงบางคำมาตอบโต้ให้เกิดความขัดแย้ง และเสียบรรยากาศการเลือกตั้ง แต่ต้องมองภาพรวมของคำพูดทั้งหมด ซึ่ง พล.อ.อภิรัชต์ มีเจตนาดีต่อบ้านเมือง ระหว่างนี้เป็นช่วงที่พรรคการเมืองกำลังเตรียมการให้เกิดความพร้อมเพื่อส่งสมาชิกลงสมัครรับเลือกตั้ง ยิ่งต้องประพฤติตนให้ดี เป็นที่ศรัทธาและเชื่อมั่นต่อประชาชน สมกับการได้ชื่อว่าเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย และจะจัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศภายหลังการเลือกตั้ง

“การเลือกตั้งครั้งหน้านี้ ผมอดเป็นห่วงไม่ได้ว่าพรรคการเมือง 2 ขั้ว จะยังขัดแย้งกันอยู่ ดูท่าทีแล้ว พรรคการเมืองแต่ละขั้ว ยังตั้งป้อมอยู่ในแนวทางของตัวเอง แบบยืนกระต่ายขาเดียว ไม่มีใครยอมใครซึ่งผมไม่เห็นด้วย” นายบุญเลิศ กล่าว

นายบุญเลิศ กล่าวอีกว่า วุฒิสภาชุดใหม่ควรเป็นพลังถ่วงดุลอำนาจ ระหว่างฝ่ายค้านกับรัฐบาล แม้วุฒิสภาจะถูกกล่าวหาว่า คสช.คัดเลือกมา แต่เมื่อได้รับโปรดเกล้าฯแต่งตั้งก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ให้สมกับการเป็นรัฐสภาของพระเจ้าอยู่หัว ทำหน้าที่ประสานความเข้าใจระหว่างพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลและกลุ่มพลังมวลชนต่างๆ สมกับการเป็นผู้มีวุฒิภาวะ และความน่าเชื่อถือของสังคม ประนีประนอมให้ทุกพรรคหันหน้าเข้าหากัน ให้สติกับทุกฝ่ายว่าการอาฆาตแค้นหรือมุ่งเอาชนะคะคานกัน ไม่ใช่หนทางสู่ความสงบเรียบร้อย มีแต่ต้องให้อภัยกัน โดย ส.ว.ต้องไม่เข้าไปเป็นคู่ความขัดแย้งเสียเอง