ที่ประเทศอิสราเอล วันที่ 1 กุมภาพันธ์ นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมด้วย นายรัศม์ ชาลีจันทร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ และ พล.อ. ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และพรรณนภา จันทรารมย์ เอกอัครราชทูตไทยประจำอิสราเอล ได้เดินทางไปเยี่ยมแรงงานไทยที่นิคมเกษตรกรรม Moshav Bnei Atarot ในกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล
รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ได้เดินทางมาที่อิสราเอล เพื่อมาเยี่ยมตัวประกันคนไทยที่ได้รับการปล่อยตัวมาแล้ว และอยากมาเยี่ยมมาสอบถามและรับฟังความเป็นอยู่ของ แรงงานไทย ที่ตนขอเรียกว่า เกษตรกร และขอชื่นชมว่าทุกคนทำงานที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี มีคุณค่ากับประเทศไทย ซึ่งประเทศอิสราเอลก็ชื่นชมการทำงานของเกษตรกรไทยทุกคน อย่างไรก็ตามแม้สถานการณ์จะคลี่คลายลงมีการหยุดยิง แต่ขออย่าประมาท ขอให้ดูแลกัน สามัคคีกัน

“อย่าประมาท ดูแลกันและกัน ต้องช่วยกันเพราะครอบครัวมาไม่ได้ และอยากให้เชื่อฟังสถานทูต เวลาเตือนอะไร แม้สถานการณ์จะคลี่คลายอยู่ในช่วงการหยุดยิงเป็นสัญญานที่ดีในทางปฏิบัติอย่าประมาท ความสำคัญของครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อครอบครัวมาไม่ได้อยู่ด้วย อยากเห็นเพื่อนดูแลกันและกัน ความสามัคคี เป็นสิ่งสำคัญ คนไทยรักกัน มีความสุขดูแลกัน” นายมาริษกล่าว
ทั้งนี้ รมว.ต่างประเทศ เล่าถึงตัวประกันทั้ง 5 คน ว่ามี 3 คนถูกจับไปอยู่ด้วยกัน ขณะที่อีก 2 คนอยู่ด้วยกัน จึงพอจะมีเพื่อน บางคนไม่ได้เจอครอบครัวในรอบ 7 ปี ก็อยากให้พวกเขาได้เจอครอบครัวโดยเร็ว “สำหรับผมเชื่อว่าครอบครัวเป็นกำลังใจที่สำคัญที่สุดของแต่ละคน อยากให้ทุกคนเชื่อฟังคำเตือน และอยากให้ทุกคนซ้อมเข้าหลุมหลบภัยอยู่เสมอ อย่าประมาทครับ”

นามาริษ ยังได้คุยกับเจ้าของฟาร์มเกษตร ซึ่งเป็นนายจ้าง เล่าให้ฟังว่า เกษตรกรไทยที่ทำงานที่นี่เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของเขา ทุกคนใช้ความเป็นมืออาชีพ ใช้ความสามารถทางการเกษตรมาทำงาน จึงขอขอบคุณรัฐบาลไทย ไปถึงนายกรัฐมนตรี การที่รัฐบาลสนับสนุนเกษตรกร ทำให้ทั้งสองฝ่ายได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน “เกษตรกรที่มาได้รับรายได้ที่ดี ในขณะที่อิสราเอลได้ผลผลิตที่มั่นคง เติบโตทางการเกษตรด้วยกัน ทางนายจ้างก็อยากให้ความร่วมมือด้านการเกษตรของไทย-อิสราเอล ก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ไทยเราพร้อมช่วยเหลือเพราะเราเป็นประเทศมีความสามารถด้านเกษตรกรรม ขณะเดียวกันเทคโนโลยีความรู้ใดที่สามารถนำเอาไปใช้ที่ไทยได้ เขายินดีสนับสนุน ให้เกษตรกรได้เป็นเกษตรกรทียั่งยืน” นายมาริษ กล่าวย้ำ
ปัจจุบันแรงงานไทยได้กลับมาทำงานในอิสราเอลเพิ่มขึ้นจากประมาณ 30,000 คน เป็นจำนวนกว่า 38,000 คน