ที่ทำเนียบรัฐบาล วันที่ 28 มกราคม นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการเดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนระหว่างวันที่ 5-8 กุมภาพันธ์ นี้ว่า จะหยิบยกประเด็นการท่องเที่ยวตรุษจีน ฝุ่นควัน และแก๊งคอลเซ็นเตอร์มาหารือกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน และคาดว่าทางการจีนต้องการที่จะหารือในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน โดยปีนี้ทั้ง 2 ประเทศมีความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 50 ปี และจะพัฒนาความสัมพันธ์ให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าจำเป็นต้องขอความร่วมมือจากประเทศจีนให้ช่วยเรื่องโซเชียลปล่อยข่าวลือหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี ได้หารือเรื่องนี้โดยตรงแล้ว และการที่เดินทางไปจีนครั้งนี้ เพื่อหารือขอความร่วมมือในเรื่องนี้อยู่แล้ว และจากการที่ได้ใช้ AI ทำการประชาสัมพันธ์และสร้างความเข้าใจเป็นภาษาจีนนั้น ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีและทางการจีน นั้นก็ได้แสดงความชื่นชมที่ได้ใช้ภาษาจีน
ส่วนประเด็นที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาต้องการให้นายกฯ ตั้งทีมงานเพื่อติดตามความคิดเห็นทางโซเชียลต่อประเด็นปัญหาต่าง ๆ นั้น น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ปัจจุบันกระทรวงดีอีทีมมอนิเตอร์ข่าวเท็จที่เกี่ยวกับประเทศไทยเพื่อปกป้องภาพลักษณ์ของประเทศอยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่า จะนำประเด็นนี้ไปพูดคุยกับทางการจีนหรือไม่ น.ส.แพทองธารกล่าวว่า ตนจะพูดคุยกับนายสี จิ้นผิง ในภาพรวม ส่วนเนื้อหาและรายละเอียดกระทรวงดีอีจะเป็นคนไปพูดคุยต่อไป