นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวภายใต้ชื่อเรื่องว่า “14 ตุลาคม : ความใฝ่ฝันที่อยากเห็นสังคมไทยเป็นประชาธิปไตยและเป็นธรรม” โดยระบุว่า “ผมรำลึกถึง “ 14 ตุลาคม” ด้วยการรำลึกถึง “ความมุ่งมั่นและความใฝ่ฝัน” ของคนหนุ่มสาวเมื่อ​ 45​ ปีก่อน
.
* ความมุ่งมั่นและความใฝ่ฝัน ที่อยากเห็น สังคมไทยมีความเป็นประชาธิปไตย มีการเคารพ สิทธิ เสรีภาพ และโอกาสในการมีทางเลือกที่เป็นของประชาชน ไม่ยอมรับอำนาจเผด็จการและอำนาจนอกระบบใดๆ ที่จะกดดัน ข่มเหงประชาชน และมีจิตใจที่ไม่ยอมจำนนกับข้อจำกัดต่างๆและพร้อมต่อสู้อย่างไม่เกรงกลัว ไม่เสียดายแม้กระทั่งชีวิต เพื่อให้ความถูกต้องและความยุติธรรม ดำรงอยู่ในสังคมไทย
.
* ประชาธิปไตย ที่ได้มาเมื่อ 14 ต.ค.​16
เป็นแค่จุดเริ่มต้นของโอกาส ที่ประชาชนได้รับ เป็นรางวัลของการทุ่มเท ต่อสู้เพื่อการสร้างประชาธิปไตยและความยุติธรรมกับสังคมเท่านั้น แต่โครงสร้างอำนาจที่แท้จริงของชนชั้นนำ ที่ได้รับประโยชน์ในสังคม ยังไม่ได้ถูกกระทบมากเท่าใด
แต่การขยายตัวของพลังประชาธิปไตย
กลับสร้างความหวั่นวิตกให้กลุ่มอำนาจเดิมและเครือข่ายอนุรักษ์นิยมเดิม และได้ขยายบทบาทจัดสร้างกำลังส่วนต่างๆขึ้นมาเพื่อทำลายพลังนักศึกษาและพลังประชาธิปไตย ให้ล่มสลายลงไปใน 3 ปีถัดมาคือในช่วง 6 ต.ค. 19
.
* การต่อสู้ เพื่อประชาธิปไตยและเพื่อสังคมที่เป็นธรรม​ ยังต้องการการสานต่อ เพื่อให้สังคมไทย สงบ น่าอยู่และสามารถอยู่ร่วมกันของทุกฝ่าย
วันนี้​ “คนตุลา” ได้ยุติบทบาทของตนไปมากแล้ว สิ่งที่ยังคงดำรงอยู่และเป็นที่จดจำของผู้คนคือ “จิตใจ และ วีรกรรม 14 ตุลา” ที่เป็นความทรงจำดีๆ ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและเรียนรู้ต่อไป
.
* สิ่งที่คนรุ่นใหม่ปัจจุบันจะเก็บรับประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตมาเรียนรู้ได้คือ​ “คนหนุ่มสาว ยุคนั้น มีความใฝ่ฝันและกล้าที่จะฝันและพยายามไขว่คว้าทำฝันของตนให้เป็นจริง” สังคมไทยที่มีความเป็นประชาธิปไตย และมีความยุติธรรม แม้จะเกิดขึ้นได้ยากและต้องการเวลา​ แต่ก็ยังมีความหวัง
.
* สังคมไทย ยังมีอนาคต
คนหนุ่มสาวคืออนาคต”

https://www.facebook.com/phumthamw/posts/1673944046045558