ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเดินทางมาที่เกาะฮ่องกง เพื่อเตรียมตัวสำหรับการเลือกตั้ง ว่า ตนไม่ทราบ ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องแล้วแต่เขา  และขอให้ประชาชนคิดเอาเอง

เมื่อถามว่า จากกรณีดังกล่าว จะเข้าข่ายกรณีที่มีบุคคลภายนอกเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการบริหารจัดการพรรคการเมืองหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็ต้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ดูแลว่าจะผิดกฎหมายอะไรหรือไม่

เมื่อถามว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่าพรรคเพื่อไทยมีการตั้งพรรคการเมืองสำรองเอาไว้นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็แล้วแต่เขา

เมื่อถามถึงกรณีที่ 4 รัฐมนตรีลงเล่นการเมือง แต่ไม่ลาออกจากการเป็นรัฐมนตรีนั้น จะเป็นการสร้างมาตรฐานให้กับรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ตั้งใจมาปฏิรูปหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของ 4 รัฐมนตรี ซึ่งเขาก็ทำตามกฏหมาย โดยทุกอย่างก็ต้องดำเนินการไปตามกฏหมาย ตนถามว่าจะมาสร้างมาตรฐานอะไรกันตอนนี้ ทั้งนี้ตนเห็นว่าการที่ 4 รัฐมนตรียังไม่ลาออก เนื่องจากจะต้องทำงานให้เสร็จก่อน เพราะงานที่ค้างคายังมีอยู่อีกมาก

เมื่อถามว่า ปัจจุบันมีพรรคการเมืองหลายพรรคเริ่มเคลื่อนไหวและรับสมัครสมาชิกพรรค จะมีการดูแลความเรียบร้อยอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า  ในทุกพื้นที่มีกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ทำหน้าที่ดูแลทุกพื้นที่อยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการสั่งการและกำชับไปแล้วว่าให้ดูแลความเรียบร้อยให้กับประชาชนเพื่อมีความปลอดภัยและมีความสงบ

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งในครั้งนี้จะต่างจาก 4 ปีที่แล้ว เพราะมีพรรคการเมืองมากขึ้น และมีหลายองค์กรลงมาดูแล พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การเลือกตั้งก็คือการเลือกตั้งจะให้เปลี่ยนแปลงอย่างไร หากมีพรรคการเมืองเป็นจำนวนมาก ทุกพรรคก็ต้องทำตามกฏหมายในทุกเรื่องและทุกอย่าง