ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี เหตุปืนลั่นในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าคลองแสง จ.สุราษฎรธานี จนเป็นเหตุให้ นายรัฐพงศ์ อินแก้ว อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 ม.10 ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี โดยพนักงานสอบสวน สภ.วิภาวดี ได้รับคําร้องทุกข์ไว้ตามคดีอาญาที่ 102/2561 ลง 6 พ.ค.61 คดีชันสูตรท่ี ช.4/2561 ลง 6 พ.ค.61 และได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานสรุปสํานวนการสอบสวนส่งพนักงานอัยการจังหวัด ไชยา เมื่อวันที่ 9 ส.ค.61 นั้น

ซึ่งต่อมา นางวันใหม่ ชูพันธ์ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107 ม.11 ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี มารดาผู้ตาย ได้เดินทางมา ร้องเรียนขอความเป็นธรรมต่อตนจึงได้เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งได้สั่งกำชับพนักงานสอบสวน ตรวจสอบว่าอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนเอามาจากใครเมื่อไหร่ดําเนินคดีต่อไปให้ครบถ้วน สอบสวนให้ปรากฏรายละเอียดการนําปืนไปยังที่เกิดเหตุ ให้ยึดรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่เข้าไปมาประกอบคดีป่าไม้ ให้ตรวจสอบว่าสามารถใช่ขับขี่เข้าไปในเขตป่าได้จริงหรือไม่ ตรวจสอบว่ามีพยานหลักฐานยืนยันว่า ผู้ต้องหากับพวกเข้าไปตีผึ้งจริงหรือไม่ ให้สอบตร.ป่าไม้หรือผู้ชํานาญการถึงขั้นตอนการตีผึ้ง แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมตามป.ที่ดิน ม.9 และ 108 ทวิ หากสอบสวนพบว่ามีการเข้าไปในพื้นท่ีอุทยานหลายคร้ังให้ดําเนินคดีทุกกรรม สอบสวนให้ปรากฏว่านําไม้จากที่ใดมาทําแพ สอบสวนพฤติกรรมของผู้ต้องหาและผู้ที่เกี่ยวข้องให้ได้รายละเอียดขั้นตอนก่อนและหลังเกิดเหตุ การตรวจยึดอาวุธปืน การพิจารณาว่า เป็นการกระทําโดยเจตนาหรือประมาท นั้น

ในวันนี้ นางวันใหม่ ชูพันธ์ แม่ผู้ตายได้เดินทางมาสอบถามถึงความคืบหน้า ตนก็ได้เรียก ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานีและ ผกก.สภ.วิภาวดี พร้อมทั้งพนักงานสอบสวน มารายงานติดตามความคืบหน้าตามประเด็นที่ได้ส่ังการไป โดยพนักสอบสวน แจ้งว่าได้ดำเนินการ ตามที่สั่งการไปครบถ้วน”พล.ต.อ.กล่าว”

ด้านนางวันใหม่ กล่าวว่า”ตนขอขอบคุณ พล.ต.อ.ศรีวราห์ พร้อมเจ้าหน้าที่ทุกคนทุกฝ่ายที่ได้สืบสวนตามที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ได้สั่งการไป ซึ่งผลเป็นที่ พอใจ แต่อยากให้พนักงานสืบสวน สภ.วิภาวดี ต้องไปเร่งสืบสวน ว่าการตายของลูกชายตนว่าเป็นการเสียชีวิตโดยกระทำการโดยประมาทหรือโดยเจตนา”

ซึ่งทางด้าน ผกก.พร้อมทั้ง พนักงานสอบสวน สภ.วิภาดีได้ยืนยันว่าจะเร่งสอบสวน พิสูจน์จากหลักฐานพยานทางนิติวิทยาศาตร์ ได้ผลประการใดจะรีบเพื่อส่งให้กับอัยการต่อไป และจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปดูแลคุ้มครอง แม่ผู้ตายตามกฏหมายคุ้มครองพยานต่อไป

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล