นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่ 4 รัฐมนตรีร่วมรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ารับตำแหน่งในพรรคพลังประชารัฐ โดยระบุว่า “วันที่ 26 ก.ย. 61 นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประกาศนโยบายประชานิยม ว่ารัฐบาลเตรียมตั้งสภาตำบล 700 แห่ง และจะแจกเงินให้ตำบลละ 5 แสนบาท การประกาศว่ารัฐบาลจะให้เงินแก่สภาตำบลๆละ 5 แสนบาทนโยบายนี้ถือว่าเข้าข่ายเป็นการหาเสียงของรัฐบาลได้หรือไม่?

ต่อมาวันที่ 29 ก.ย. 61 มีการประชุมจัดตั้งพรรคพรรคพลังประชารัฐ โดยมี 4 รัฐมนตรีร่วมรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าร่วมประชุมคือ
นายอุตตม สาวนายน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงค์ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ซึ่งเป็นประธานโครงการแจกเงินตำบลละ 5 แสนบาท) ได้รับตำแหน่งเป็นโฆษกของพรรคพลังประชารัฐด้วย

การสวมหมวก 2 ใบ ของนายอุตตม สาวนายน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงค์ และนายกอบศักดิ์ ซึ่งทำหน้าที่สำคัญ เป็นทั้งรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลที่คุมนโยบายประชานิยม และเป็นโฆษกของพรรคพลังประชารัฐซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่ชัดเจนแล้วว่าตั้งขึ้นมาเพื่อการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์
ดังนั้น การกระทำใดๆของนายอุตตม นายสนธิรัตน์ นายสุวิทย์ และนายกอบศักดิ์ 4 รัฐนตรีของรัฐบาลในขณะนี้ จะถูกเหมารวมว่าเป็นการกระทำของหัวหน้าพรรค รองหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค แลัโฆษกพรรคพลังประชารัฐด้วย

การใช้อำนาจหน้าที่ในฐานะรัฐมนตรี ที่เกี่ยวข้องกับนโยบายต่างๆโดยเฉพาะนโยบายประชานิยม จะถูกเข้าใจว่าเป็นการหาเสียงของรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่? ในขณะที่พรรคการเมืองอื่นๆไม่สามารถทำเช่นนี้ได้ พรรคการเมืองทั่วไปยังไม่ถูกปลดล็อคทางการเมือง การหาเสียงผ่านสื่อโซเซี่ยลก็ยังทำไม่ได้เลย

รัฐบาลที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ควบตำแหน่งหัวหน้า คสช. ซึ่งประกาศชัดเจนว่าสนใจการเมือง และหวังอย่างยิ่งว่าจะกลับมานั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ถือว่าเข้าข่ายเป็นการเอาเปรียบกันทางการเมืองใช่หรือไม่?
ท่านยอมรับได้หรือไม่?
หากท่านไม่ยอมรับ ท่านจะทำอย่างไร?”

วันที่ 26 ก.ย. 61 นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประกาศนโยบายประชานิยม ว่ารัฐบาลเตรียมตั้งสภาตำบล…

โพสต์โดย วีระ สมความคิด เมื่อ วันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2018