ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประกาศว่าสนใจงานด้านการเมืองว่า ในส่วนของตนนั้นต้องดูว่านายกฯ มีอะไรจะใช้เราหรือไม่ ถ้าไม่มีก็กลับบ้าน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับนายกฯ ในส่วนทหารและความมั่นคงนั้นก็มีคนช่วยดูแลเยอะแยะ

เมื่อถามว่าหลายคนมีความกังวลว่าหากนายกฯ ลงเล่นการเมืองแล้ว ถ้าเจอแรงเสียดทานจะรับไม่ไหว พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็คงไม่มีอะไร ทำงานผ่านมา 4 ปี ก็โดนมาเยอะแล้ว คิดว่ามีความแข็งแกร่งพอ เพราะโดนมาเยอะและคงจะรับได้

เมื่อถามว่าเห็นด้วยหรือไม่ที่นายกฯ จะลงเล่นการเมือง เพื่อให้การเมืองเดินต่อไปข้างหน้าตามยุทธศาสตร์ของรัฐบาลชุดนี้ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ประเทศก็จะเจริญขึ้นและอะไรต่างๆ ก็จะดีขึ้น แล้วทุกอย่างจะมีแบบแผนมากขึ้นตามที่เราได้วางเอาไว้ ตนสนับสนุนนายกฯ เล่นการเมือง ส่วนจะสังกัดพรรคการเมืองใดนั้นก็เป็นเรื่องของนายกฯ เอง และส่วนตัวก็ไม่มีความเป็นห่วงอะไรนายกฯ เพราะมั่นใจในตัวนายกฯ

เมื่อถามว่า หากไม่มีอำนาจพิเศษแล้วลงไปเล่นการเมืองแบบประชาธิปไตยจะเกิดแรงประทะอะไรหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่เป็นอะไรเพราะเป็นเรื่องของความจริง

เมื่อถามว่า จะตัดสินใจลงสมัครในนามพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ตนไม่รู้เพราะยังไม่ได้คุยกัน

เมื่อถามว่า คิดว่าประชาชนจะตอบรับดีหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า หากดูผลสำรวจของโพลก็คิดว่าน่าจะดีเพราะเป็นการสำรวจผลงานของรัฐบาลที่ผ่านมา 4 ปี เมื่อนายกฯ ทำให้ประชาชนรัก และท่านอยากจะสานงานต่อก็ไม่เห็นมีอะไรที่ท่านจะทำอีก 4 ปี

เมื่อถามว่า กลัวสิ่งที่ทำไว้จะเสียของหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เราก็พูดไม่ได้ เพราะคนที่ตั้งใจทำไว้ก็กลัวที่จะเสียของ และคนที่จะมาทำต่อก็ไม่รู้ว่าจะทำเสียหรือเปล่า ทั้งหมดขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะให้การต้อนรับหรือเปล่าเพราะว่าประชาชนถือว่าสำคัญที่สุด และเป็นศูนย์กลางของทุกเรื่อง

เมื่อถามว่า พล.อ.ประวิตรเองตัดสินใจลงเล่นการเมืองด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ถ้านายกฯ ชวนเล่นการเมือง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า บอกแล้วว่านายกฯ มีอะไรมาใช้ตนก็ทำ แต่ถ้าไม่มีอะไรตนก็จะกลับบ้าน หากนายกฯ ชวนชงเล่นการเมืองก็จะขอดูก่อน หากให้ไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคการเมืองตนไม่อยากเป็น เพราะตนไม่อยากเล่นการเมือง แต่มาทำการเมืองให้ได้

เมื่อถามว่า มีเสียงวิจารณ์กรณีนายกรัฐมนตรีใช้ ม.44 ตั้งนายสนธยา คุณปลื้ม เป็นนายกเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ว่าจะเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อการเลือกตั้ง พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มีอะไรเพราะนายสนธยาอยู่ในพื้นที่จังหวัดชลบุรีมานาน นายกฯ เลยอยากให้มาปรับปรุงพื้นที่ดังกล่าว เพราะตอนนี้ดูแล้วมันยังไม่ค่อยดี นายกฯ ท่านได้พิจารณาแล้วว่านายสนธยามีความเหมาะสมที่จะทำในตรงนี้ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ รวมทั้งมีความรู้ในการพัฒนาเศรษฐกิจด้านตะวันออก (EEC) เป็นอย่างดี ส่วนจะเป็นการสะท้อนในเรื่องของพรรคพลังชลในอนาคตหรือไม่นั้น ก็ชัดอยู่แล้วว่าพรรคพลังชลก็มาทำงานกับทางรัฐบาลอยู่แล้ว

เมื่อถามว่า จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.ประวิตรย้อนถามว่าแล้วจะให้ปรับใคร ตนทายใจว่านายกฯ ไม่น่าจะมีการปรับ ครม. เพราะเวลาการทำงานเหลือน้อย รวมทั้งที่ผ่านมานายกฯ ก็พูดหลายครั้งแล้วว่าจะไม่มีการปรับ ครม. แล้วรัฐบาลก็ไม่ได้ทำเรื่องอะไรเสียหาย

เมื่อถามว่า รัฐมนตรีที่จะลงเล่นการเมือง จำเป็นจะต้องลาออกจากรัฐบาลหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เขาคงไปทำงานด้านธุรการ เพื่อเป็นการวางฟอร์มพรรค คิดว่าไม่น่าจะไปเล่นเรื่องของการเมือง ซึ่งคิดว่าเขาก็คงระมัดระวังตัว และรู้อยู่แล้วว่าจะต้องทำอะไร

เมื่อถามว่า ผบ.เหล่าทัพที่เกษียณราชการคนไหนที่จะเข้ามาช่วยงานต่อ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า มีแววทุกคน แต่จะเขามาหรือไม่ไม่รู้

เมื่อถามว่า จะมีการเรียกประชุม ครม.-คสช.และ สนช.เพื่อทำแผนการเลือกตั้งตามคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ยังไม่ต้อง แต่เราจะมีการเชิญพรรคการเมืองเข้ามาพูดคุยอีกรอบหนึ่งแต่ยังไม่ระบุวันและระยะเวลา โดยมีนายกฯ เป็นประธาน เพราะยังมีเวลาอีก 3 เดือน คาดว่าจะมีการประชุมกดปลดล็อกช่วงเดือนธันวาคม 61 เพื่อจะเป็นการกำหนดวันปลดล็อกว่าวันที่เท่าไหร่

เมื่อถามว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาทุกกระแสโจมตีประเด็นคำพูดของนายทักษิณ ชินวัตร เรื่องเกาะโต๊ะขอตำแหน่ง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เขาพูดไปเอง”