ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว กล่าวถึงกรณีที่เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 61 ตำรวจท่องเที่ยวได้รับแจ้งเหตุจากเจ้าหน้าที่สถานทูตของประเทศอังกฤษว่ามีนักท่องเที่ยวสัญชาติอังกฤษ ชื่อ MISS. ELIZABETH JOANNA อายุ 25 ปี แจ้งว่าได้ไปเที่ยวปาร์ตี้แล้วเข้าห้องพักแล้วตื่นขึ้นมา พบว่าตนเองถูกถอดเสื้อผ้า ซึ่งคิดว่าอาจจะถูกข่มขืนภายในห้องพักที่ 77 คอลอน บังกะโล ม.6 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฏร์ธานี ว่าตนได้รับการประสานทูตอังกฤษประสานมาว่ามีนักท่องเที่ยวหญิงชาวอังกฤษถูกข่มขืน ทันทีที่ทราบเรื่องตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเกาะสมุย ที่ดูแลรับผิดชอบพื้นที่เกาะพะงัน นำเจ้าหน้าที่ชุดนิติวิทยาศาสตร์ ตรวจร่างกายทุกอย่าง ร่วมทั้งสอบปากคำผู้เสียหาย และตรวจสอบกล้องวงจรปิดแล้ว ปรากฏว่าตอนเกิดเหตุในช่วงเวลาที่แจ้งว่าเกิดเหตุ ภาพในกล้องวงจรปิดไม่มีใครเดินเข้าไปที่ห้องเขา รวมทั้งผลดีเอ็นเอไม่พบผลบุคคลอื่น อีกทั้งรองรอยอวัยวะต่างๆไม่มีการถูกข่มขืน

โดยภายหลังจากจากการตรวจสอบแล้วเสร็จทางสถานทูตอังกฤษได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยที่หลังเกิดเหตุแล้วได้ลงไปตรวจสอบอย่างรวดเร็ว ส่วน MISS. ELIZABETH JOANNA ก็ได้แสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยอ้างว่ามีอาการสะลึมสะลือและไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้ประเทศไทยเสื่อมเสียชื่อเสียง

พลตำรวจตรีสุรเชษฐยังได้กล่าวอีกว่าหากพบนักท่องเที่ยวเข้าแจ้งความเกี่ยวกับการถูกข่มขืน หรือ ทรัพย์สินสูญหาย เพื่อกลับไปเอาประกันที่ประเทศตนเอง ตำรวจจะดำเนินคดีในข้อหาแจ้งความเท็จ พร้อมทั้งขึ้นบัญชีแบล็คลิสต์ ห้ามเข้าประเทศ เพื่อไม่ให้ประเทศไทยเสื่อมเสียชื่อเสียงต่อไป ซึ่งเคสดังกล่างก็ได้มีการอบรมตักเตือน ร่วมทั้งพิจารณาขึ้นแบล็คลิสต์ห้ามเข้าประเทศด้วย

ส่วนความคืบหน้ากรณีที่มีสาวชาวอังกฤษ วัย 19 ปี อ้างว่าถูกวางยาและข่มขืนที่หาดทรายรี บนเกาะเต่า อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี นั้น ทางสถานฑูตอังกฤษได้มีการประสานมายังตนว่าทางผู้เสียหายยินยอมให้เข้าสอบปากคำแล้ว โดยจะส่งพนักงานสอบสวนผู้หญิงและล่ามที่เป็นผู้หญิงไปสอบปากคำเพื่อจะได้แสดงความจริงและความไว้ใจจากผู้เสียหาย โดยจะเดือนทางไปในช่วงสิ้นเดือนกันยายนนี้