ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) มีรายงานว่า พล.ต.ต.นิทัศน์ ลิ้มศิริพันธ์ รักษาราชการแทน ผบช.สง.ก.ตร. ในฐานะเลขานุการ ก.ตร. มีหนังสือเชิญประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 9/2561 ใจความว่า ตามหนังสือ สง.ก.ตร.ด่วนที่สุด ที่ 0012.12/320 ลง 14 ก.ย.2561 ได้นำเรียนให้ทราบกรณีประธาน ก.ตร. กำหนดนัดประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 9/2561 ในวันที่ 19 ก.ย.2561 เวลา 14.00 น.และต่อมา สง.ก.ตร.ได้มีหนังสือด่วยที่สุด ที่ 0012.12/326 ลง 17 ก.ย.2561 นำเรียนให้ทราบว่า ประธาน ก.ตร.สั่งการให้เลื่อนการประชุม ก.ตร.ออกไปก่อนนั้น บัดนี้ ประธาน ก.ตร.ได้สั่งการให้นัดประชุม ก.ตร.ครั้งที่ 9/2561 ในวันที่ 27 ก.ย. เวลา 14.00 น.ที่ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 ตร. โดยมีวาระแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจระดับ ผู้บังคับการ (ผบก.) ถึง จเรตำรวจแห่งชาติ(จตช.) และรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) วาระประจำปี 2561

มีรายงานว่าในการแต่งตั้งระดับผบก.-รองผบ.ตร.วาระประจำปี 2561 มีตำแหน่งว่างจากการเกษียณอายุราชการและเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น รวมทั้งสิ้น 133 ตำแหน่ง ได้แก่ ระดับรองผบ.ตร.ว่าง 1 ตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร. 5 ตำแหน่ง ผบช.17 ตำแหน่ง รองผบช.37 ตำแหน่ง และผบก.73 ตำแหน่ง

ระดับรองผบ.ตร.ว่าง 1 ตำแหน่ง จากการเกษียณอายุราชการของ พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผบ.ตร. คาดว่าจะมีการสไลด์ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จตช. มานั่งรองผบ.ตร. และขยับ พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผู้ช่วยผบ.ตร. ที่ได้รับความไว้วางใจจากผู้มีอำนาจ และได้รับแรงหนุนจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เพื่อนร่วมรุ่น นรต.36 ขึ้นเป็น จตช.แทน

ระดับ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ว่าง 5 ตำแหน่ง คาดว่าจะมีการเสนอชื่อ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบช.ภ.3 นรต.38 อาวุโสอันดับ 1 พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ.1 พล.ต.ท.ทวิชชาติ พละศักดิ์ ผบช.ภ.6 พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผบช.รร.นรต. และพล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2

ระดับ ผบช.ว่าง 17 ตำแหน่ง สำหรับผู้ที่ได้รับเลื่อนตำแหน่งตามเกณฑ์อาวุโสร้อยละ 33 จำนวน 5 ราย ได้แก่ พล.ต.ต.ธีรพล คุปตานนท์ รองผบช.ภ.8 พล.ต.ต.พิทยา ศิริรักษ์ รองผบช.ภ.5 พล.ต.ต.สุรพล อยู่นุช รองผบช.ก. พล.ต.ต.อัตชัย ดวงอัมพร รองผบช.ส. และพล.ต.ต.ประหยัชว์ บุญศรี รอง ผบช.กมค. ส่วนตำแหน่งสำคัญที่น่าสนใจ อาทิ พล.ต.ต.อภิชาติ ศิริสิทธิ์ รองผบช.ก. นรต.36 ขยับเลื่อนเป็น ผบช.น. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. นรต.47 เลื่อนขึ้น ผบช.ทท. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง รองผบช.ก. นรต.37 เลื่อนเป็น ผบช.ก. พล.ต.ท.สุธีร์ เณรกัณฐี ผบช.สงป. โยกเป็น ผบช.ภ.8 โดยมี พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผบช.น. นรต.38 คนสนิท นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำ กปปส.เป็นตัวสอดแทรก พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน โยกเป็น ผบช.ปส. พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบช.สพฐ.ตร.โยกเป็น ผบช.ภ.3 โดยมี พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น. นรต.40 เป็นตัวสอดแทรก ส่วนตำแหน่งผบช.ภ.1 เป็นการชิงดำระหว่าง พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รองผบช.น. นรต.41 และพล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รองผบช.ภ.1 นรต.42 พล.ต.ต.สรไกร พูลเพิ่ม รองผบช.สกพ. นรต.39 เลื่อนเป็นผบช.สกพ.

ระดับรอง ผบช.ว่าง 37 ตำแหน่ง ผู้ที่ได้รับเลื่อนตำแหน่งตามเกณฑ์อาวุโส 12 ราย ได้แก่ พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนปราณีต ผบก.สสท. พล.ต.ต.ชนะชัย ลิ้มประเสริฐ ผบก.สศป. พล.ต.ต.ชาติชาย เอี่ยมแสง ผบก.ประจำ บช.ก. พล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ ผบก.ประจำ บช.ปส. พล.ต.ต.อดุลย์ รัตนภิรมย์ ผบก.กม. พล.ต.ต.นิธิพัฒน์ พัฒนถาบุตร์ พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. พล.ต.ต.ภาณุ บุรณศิริ ผบก.สส.ภ.6 พล.ต.ต.อภิชิต เทียนเพิ่มพูล ผบก.ภ.จว.มุกดาหาร พล.ต.ต.อภิชัย ศรีโสภิต ผบก.ศูนย์บริการทางการศึกษา พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมานผบก.ภ.จว.อุดรธานี และพล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐก.

ระดับ ผบก.ว่าง 73 ตำแหน่ง ผู้ที่ได้รับเลื่อนตำแหน่งตามเกณฑ์อาวุโส 24 ราย อาทิ พ.ต.อ.ทิวธวัช นครศรี รองผบก.ศพฐ.10 พ.ต.อ.ทองสุข จรัลพงศ์ รองผบก.ภ.จว.แพร่ พ.ต.อ.มาโนช อนันต์ฤทธิ์กุล รองผบก.ภ.จว.กำแพงเพชร และพ.ต.อ.วรายุทธ สุขวัฒน์ รอง ผบก.ปปป. พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รองผบก.ป. เลื่อนขึ้นเป็น ผบก.ป. ส่วนพล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. โยกเป็น ผบก.ปอศ.,พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบก.ป. เลื่อนเป็น ผบก.ถวายความปลอดภัยและปฏิบัติการพิเศษ เป็นต้น

ทั้งนี้ยังมีรายงานอีกว่านอกจากมีการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจในตำแหน่งที่สูงขึ้นแล้ว ยังมีการโยกสลับในตำแหน่งระนาบอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจวาระประจำปี 2561 รวมทั้งหมดประมาณ เกือบ 200 นาย โดยทุกตำแหน่งนั้นยังไม่มีการยืนยันความชัดเจน ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี จะหารือกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่มอบหมายให้กำกับดูแลการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจในครั้งนี้ด้วยตัวเอง