ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวชื่นชมในการปฏิบัติหน้าที่ของ ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ ณ เชียงใหม่ รอง สวป.สภ.เมืองชลบุรี ที่
เข้าไปไปตรวจสถานที่เกิดเหตุพบ ด.ญ.เอ (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี นั่งอยู่กลางสะพาน จึงเดินเข้าไปหาและเจรจาเกลี่ยกล่อม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จนกระทั่ง ด.ญ.เอ (นามสมมติ) ยอมเดินลงจากสะพานว่า

ทั้งนี้สืบเนื่อง เมื่อวันที่ 20 ก.ย.61 เวลา 17.30 น.สภ.เมืองชลบุรี รับแจ้งเหตุมีเด็กนักเรียนโทรศัพท์มาบอกว่า จะกระโดดสะพานลอยคนเดินข้ามถนนสุขุมวิท ช่วงแยกเฉลิมไทย เขตเทศบาล ต.บางปลาสร้อย อ.เมืองชลบุรี ทันที่รับแจ้งเหตุ ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ ณ เชียงใหม่ รอง สวป.สภ.เมืองชลบุรี เดินทางไปตรวจสอบเจรจาเกลี่ยกล่อมได้สำเร็จ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว่า “ผมขอชื่นชม เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทุกนายที่เกี่ยวข้องในการช่วยเหลือเด็กนักเรียน และประสานเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในการฟื้นฟูสภาพจิตใจของเด็กนักเรียน ผมชื่นชม ไหวพริบปฏิภาณในทักษะความสามารถ การเจรจา เกลี่ยกล่อม ช่วยเหลือผู้อื่นให้หยุดคิดสั้นหวังฆ่าตัวตาย จากการเข้าเจราจาของ ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ ณ เชียงใหม่ รอง สวป.สภ.เมืองชลบุรี “

ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ที่ผ่านได้กำชับกองบัญชาการทุกภาคส่วน ให้หมั่นฝึกทบทวนยุทธวิธีตำรวจ การใช้อาวุธปืน การเจรจาต่อรอง ในวิชาชีพตำรวจ อยู่เป็นประจำเพื่อเกิดเป็นความเคยชิน สามารถแก้ไขปัญหาหรือสถานการณ์ต่างๆได้ ขอให้ตำรวจทุกนายนำกรณีดังกล่าวนี้ ถือเป็นแนวทางในการช่วยเหลือผู้อื่นที่คิดสั้นหวังฆ่าตัวตายอีกด้วย”บิ๊กอวบ”ชื่นชมตำรวจเมืองชลช่วยน้องไม่คิดสั้น

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ปป.1 กล่าว ชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของ ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ ที่มีไหวพริบปฏิภาณ และทักษะความสามารถ ในการเจรจา เกลี่ยกล่อม ช่วยเหลือผู้อื่นให้หยุดคิดสั้นหวังฆ่าตัวตาย นับว่าเป็นคสามสามารถในการแก้ไขปัญหาหรือสถานการณ์ต่างๆได้ดี ขอให้ตำรวจทุกนายถือเป็นตัวอย่างแนวทางในการช่วยเหลือผู้อื่นที่คิดสั้นหวังฆ่าตัวตายให้ได้รับความปลอดภัยด้วยดี