ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พลตำรวจโทชาญเทพ เสสะเวช ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงความคืบหน้า กรณีที่นายดอยธิเบศร์ ดัชนี อายุ 41 ปี บุตรชาย และ ผู้ดูแลมรดกของ นายถวัลย์ ดัชนี หรือ อาจารย์ถวัลย์ อดีตศิลปินแห่งชาติสาขาทัศน์ศิลป์ ปี 2544 ที่เสียที่ถึงแก่กรรมเมื่อปี 2557 เข้าแจ้งความว่า มีภาพวาดของบิดา สูญหายกว่า 113 รูป เป็นมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท โดยสืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2560 นายดอยธิเบศร์ได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สน.บางชัน ว่าภาพวาดของนายถวัลย์ ที่ถูกจัดเก็บไว้ภายในบ้านเลขที่ 170/109 หมู่บ้านเกษราคลาสสิคโฮม ถนนเสรีไทย แขวงและเขตคันนายาว ได้ถูกขโมยไป แต่ไม่มีความคืบหน้า

พลตำรวจโทชาญเทพกล่าวว่า เรื่องนี้สืบเนื่องจากเมื่อช่วงประมาณ 2 เดือนที่แล้ว นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้พานายดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชายของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี อดีตศิลปินแห่งชาติสาขาทัศน์ศิลป์ มาพบกับตนสอบถามถึงคงาสคืบหน้าของคดีว่าดำเนินการไปถึงไหน โดยเฉพาะเรื่องการดำเนินคดีกับคนที่ขายแล้วคนที่ทำการรับซื้อภาพของอาจารย์ถวัลย์ที่หายไป แต่ตนจะไม่ขอตอบว่าการสอบสวนดำเนินการถึงไหนเพราะยังในอยู่ขั้นตอนดำเนินการอยู่ และจะเกี่ยวข้องกับคนในครอบครัวหรือไม่นั้นตนขอไม่พูดถึง เพราะมีหลายคนที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งขณะนี้ยังสรุปไม่ได้ว่าหายไปทั้งหมดกี่ภาพ ซึ่งน่าจะทราบผลจากทางกองพิสูจน์หลักฐานภายในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ทางทีมสืบสวนก็ได้เก็บข้อมูลสถานที่ต่างๆที่สืบพบรูปภาพที่หายไปไว้บ้างบางส่วนแล้ว กำลังดำเนินการในเรื่องของกฏหมายอยู่ ทั้งการออกหมายค้น การเข้าทำการตรวจค้น

อีกทั้งตนยังไม่ขอสรุปว่าภาพที่หายไปเป็นการโจรกรรมแต่น่าจะเป็นลักษณะการนำออกไปขาย ซึ่งตนไม่ระบุว่าเป็นฝีมือของใคร หรือใครมีส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมยืนยันการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวไม่ล่าช้า แต่ที่ผ่านมาก็ติดเรื่องของความไม่เป็นชัดเจนของการเป็นผู้จัดการมรดกและผลการตรวจของทางกองพิสูจนย์หลักฐานที่ต้องใช้เวลาในการดำเนินการ ส่วนจะมีการเรียกตัวใครมาสอบสวนเพิ่มเติมหรือไม่ ก็ให้ทางคณะทำงานดำเนินการต่อ โดยคดีดังกล่าวตนได้ตั้งคณะทำงานโดยให้พลตำรวจตรีนิตินันท์ เพชรบรม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นประธานคณะทำงานดูแลในเรื่องนี้อยู่

ทั้งนี้รูปภาพของอาจารย์ถวัลย์ถือเป็นทรัพย์สินมรดก เพราะเป็นภาพที่มีราคา ซึ่งทางนายดอยธิเบศร์ ดัชนี เป็นผู้จัดการมรดกดูแลทรัพย์สินของอาจารย์ถวัลย์อยู่

พลตำรวจโทชาญเทพ เสสะเวช