นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ โดยขอให้ท้องถิ่นช่วยระวังอย่าให้การเลือกตั้งเกิดความวุ่นวายขึ้นอีก เพราะจะกลายเป็นว่ารัฐบาลไม่อยากให้เลือกตั้ง ว่า ความจริงการเลือกตั้งในประเทศไทยที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยวุ่นวาย แต่ครั้งที่แล้วที่วุ่นวายหนัก เพราะมีการปลุกระดมม็อบ ชัตดาวน์ประเทศ เป่านกหวีด ก่อจลาจลขัดขวางการเลือกตั้ง สำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า ในวันอาทิตย์ที่ 24 ก.พ.62 เชื่อว่าการเลือกตั้งจะไม่วุ่นวาย เพราะกลุ่มคนที่เคยเป็นแกนนำและเกี่ยวข้องกับการสร้างความวุ่นวายในอดีต รัฐบาล คสช.ได้แต่งตั้งเข้ามาทำงานกับรัฐบาลหลายคนแล้ว

“ถ้าคนของรัฐบาลหรือเครือข่ายไม่สร้างความวุ่นวายขึ้นมาเสียเอง การเลือกตั้งน่าจะสงบเรียบร้อยหรือไม่ หรือหากมีการปิดล้อมหน่วยเลือกตั้ง ขัดขวางการรับสมัคร ทำร้ายร่างกายผู้ที่จะไปใช้สิทธิเลือกตั้งอีก เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ปกครอง ที่มีหน้าที่ ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ไม่เกียร์ว่าง หรือรู้เห็นเป็นใจกับม็อบ เชื่อว่าจะทำให้เกิดการเลือกตั้งที่เรียบร้อยไม่วุ่นวาย” นายอนุสรณ์ กล่าว

นายอนุสรณ์ กล่าวด้วยว่า 8 เดือนก่อน พล.อ.ประยุทธ์ เคยพูดว่า เป็นนักการเมืองที่เคยเป็นทหาร วันนี้บอกใหม่ว่า ไม่ใช่นักการเมือง แต่มาทำหน้าที่งานการเมืองให้ เหมือนกับที่เคยบอกคนไทยว่าไม่เคยคิดจะทำรัฐประหาร แต่บอกกับสื่อต่างประเทศว่า ใช้เวลาคิด 6 เดือน ก่อนลงมือทำรัฐประหาร หรือไม่จากนี้ไปการพูดเพื่อสร้างเงื่อนไขและเพิ่มความขัดแย้งต่างๆ ต้องลดลง และเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม เพื่อฟื้นฟูและเรียกความเชื่อมั่นประเทศให้กลับมาโดยเร็ว