ที่สำนักงานตำรวจห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีการติดตามจับกุม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฐานปล่อยปละละเลยไม่ระงับยับยั้งจนเกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ว่า เรื่องนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างเร่งติดตาม ประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยืนยันที่ผ่านมาตำรวจประสานไปทุกช่องทางแล้ว และกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ประสานไปยังประเทศสมาชิกตำรวจสากลเป็นระยะ หลายองค์กรก็ทำงานคู่ขนานกันไป เรื่องนี้ไม่ใช่มีแค่สำนักงานตำรวจแห่งชาติที่รับผิดชอบ แต่ยังมีหน่วยงานอื่นๆด้วย

ผู้สื่อข่าวถาม รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ ยืนยันผ่านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ลอนดอน ข้อมูลตำรวจสอดคล้องกันหรือไม่ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการในประเด็นนี้ หลังจากนี้ตำรวจก็จะต้องประสานไปยังประเทศอังกฤษด้วย โดยปกติมีการประสานงานไปทุกประเทศอยู่แล้ว ยืนยันตำรวจเดินหน้าไปทุกขั้นตอนตามกรอบเวลาส่วนการขอลี้ภัยของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตำรวจยังไม่มีข้อมูล ตอนนี้อยู่ระหว่างประสานงานเพื่อขอหมายแดง หมายน้ำเงิน

ด้าน พ.ต.อ.สุระพันธ์ ไทยประเสริฐ รองผู้บังคับการกองการต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประสานไปยังตำรวจสากลเพื่อออกหมายจับหรือหมายแดง น.ส.ยิ่งลักษณ์ แล้ว แต่เบื้องต้นยังไม่สามารถออกหมายจับได้ เนื่องจากทางตำรวจสากลให้เหตุผล ว่า หลักฐานที่ทางการไทยส่งให้ยังไม่ครบถ้วน จึงจำเป็นจะต้องส่งหลักฐานเพิ่มเติมให้พิจารณา โดยทางตำรวจสากลได้ขอคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยทางกองการต่างประเทศ ได้ส่งสำนวนคำพิพากษาดังกล่าวให้ไปแล้ว