นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ขึ้นบัญชี 38 ประเทศที่น่าละอาย ซึ่งมีไทยรวมอยู่ด้วย โดยระบุว่า “ล้างอาย คือการบ้านใหญ่ของรัฐบาลหน้า
ประเทศไทยโชคร้ายถึงขนาดที่ ถูก UN ขึ้นบัญชีใน38 ประเทศมีการปฏิบัติที่ไม่ดีต่อนักสิทธิมนุษยชน หรือผู้ที่ให้ความร่วมมือกับกลุ่มสิทธิมนุษยชน มีการเฝ้าระวัง การตั้งข้อหาในคดีอาญา และการลงโทษนักรณรงค์ในที่สาธารณะ มีการแก้แค้น ข่มขู่ คุกคาม หรือจับกุม บางกรณีถึงขั้นยัดข้อหาคดีอาญา
สหประชาชาติเปิดเผยรายงานประจำปีดังกล่าวนี้ซึ่งจัดทำโดยนายอันโตนิโอ กูแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ โดยในวันที่ 19 กันายน 2561นี้ ผู้ช่วยเลขาธิการสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิมนุษยชน จะนำเสนอรายงานต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนต่อไป หลังจากนั้นไม่แน่ใจว่าจะมีมาตรการตอบโต้ หรือมาตรการลงโทษ38ประเทศนี้อย่างไรหรือไม่ นับเป็นเรื่องที่สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ ต่อความน่าเชื่อถือของประเทศไทยอย่างร้ายแรงต่อสายตาของชาวโลก เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องสำคัญที่สุดของรัฐบาลหน้าจากการเลือกตั้งในต้นปี2562 จะต้องกำหนดนโยบายเร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาให้ได้ จะต้องไม่ให้มีการกระทำที่ UN ระบุว่าเป็นการกระทำที่น่าละอาย เกิดขึ้นซ้ำอีก ทุกฝ่ายต้องตระหนักและต้องช่วยกันสร้างบรรยากาศการเมืองให้เป็นประชาธิปไตย ให้เคารพสิทธิเสรีภาพของประชาชนทุกคนที่ดีที่สุด ให้แตกต่างจาก4ปีที่ผ่านมาให้ได้

"ล้างอาย"คือการบ้านใหญ่ของรัฐบาลหน้าประเทศไทยโชคร้ายถึงขนาดที่ ถูก UN ขึ้นบัญชีใน38…

โพสต์โดย ลดาวัลลิ์ / Ladawan Wongsriwong เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน 2018