ที่กระทรวงกลาโหม นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เปิดเผยภายหลังเข้าเยี่ยมอำลา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสจะพ้นจากหน้าที่ ว่าตอนเช้าได้เข้าพบ พล.อ.ประวิตร เพื่ออำลาและได้คุยกันในหลายเรื่องที่มีความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศ และขอขอบคุณ พล.อ.ประวิตร สำหรับความสัมพันธ์และความร่วมมือทางด้านทหารทั้งสองประเทศที่ดีเสมอมา นอกจากนี้ได้มีการพูดถึงที่ พล.อ.ประวิตรเดินทางไปสหรัฐฯ และขอขอบคุณท่านที่ให้โอกาสสหรัฐฯ ให้มาช่วยทีมฟุตบอลหมูป่าฯ ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย และรู้สึกเป็นเกียรติมากที่มีส่วนร่วมในความสำเร็จครั้งนี้

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการเผยแพร่พระราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 และ พ.ร.ป. ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ. 2561 นายกลิน กล่าวว่า เป็นจุดเริ่มต้นของกระบวนการสำคัญที่ทำให้ประเทศไทยมีความแข็งแกร่งและเจริญรุ่งเรือง และเกิดการเลือกตั้งในปีหน้า ซึ่งสหรัฐฯ เป็นเพื่อนกับไทยมากว่า 200 กว่าปี อยากเห็นประเทศไทยมีความแข็งแกร่ง มีเสรีภาพ มีความเจริญรุ่งเรือง อยากเห็นคนไทยมีส่วนร่วมทางการเมือง มีการแสดงความคิดเห็นอย่างเปิดกว้าง และเมื่อเกิดการเลือกตั้งแล้วจะมีรัฐบาลที่มาจากพลเรือน

“สหรัฐอเมริกาในฐานะที่เป็นประเทศที่มีประชาธิปไตยที่เก่าแก่ คิดว่าระบอบนี้จะประสบความสำเร็จ ทั้งนี้ตนเองได้เดินทางทั่วประเทศไทยมากกว่า 45 จังหวัดได้เรียนรู้ว่าคนไทยรักประเทศชาติของตัวเอง อยากเห็นประเทศตัวเองมีความเจริญรุ่งเรืองและคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้จะทำให้เกิดการเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรม สำหรับประเทศไทยและคนไทยได้มีส่วนร่วมในการอภิปรายถึงอนาคตของประเทศไทย และอยากให้มีเวทีที่เปิดกว้างเสรีสำหรับให้คนทั่วไปที่ออกมาพูดคุยรวมถึงเสรีภาพในการรวมตัว และเสรีภาพของสื่อ” นายกลิน กล่าว

นายกลิน กล่าวเพิ่มว่า เอกอัครราชทูตคนใหม่ที่จะมาประจำประเทศแทนตนนั้น ระบบของสหรัฐฯ จะให้อำนาจประธานาธิบดีเป็นผู้แต่งตั้งเอกอัครราชทูตประจำประเทศต่าง ๆ โดยคิดว่าในเร็ววันนี้จะประกาศจากทางทำเนียบขาวและอีก 2 สัปดาห์ตนก็จะเดินทางไปจากประเทศไทย คิดว่ามองเห็นอนาคตของประเทศไทยที่เป็นแนวบวกมากขึ้น เพราะ 3 ปีที่ผ่านมาเห็นประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความมั่งคั่ง สมบูรณ์ คนไทย 68 ล้านให้การต้อนรับเป็นอย่างดี รู้สึกโชคดีที่ได้เป็นเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย หวังว่าความสัมพันธ์ไทยกับสหรัฐฯ จะยืนยืนแข็งแกร่งต่อไป

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัยหนึ่งนั้น นายกลิน กล่าวตอบสั้นๆ ว่า ตนไม่สามารถจะคาดการณ์อนาคตประเทศไทยได้ แต่ที่สำคัญคือขั้นตอนกระบวนการ ตอนนี้เป็นบวกและทำให้เกิดอนาคตที่ดีซึ่งก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะเกิดอะไร