นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการออกระเบียบการควบคุมการหาเสียงผ่านโซเซียลมีเดีย ว่า เป็นหน้าที่ของทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะคิดหาแนวทาง เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวพันกับค่าใช่จ่ายในการหาเสียง ส่วนการใส่ร้ายป้ายสีกันถือว่า เป็นเรื่องที่หมื่นเหม่ และอันตรายมาก เพราะจะกระทบชาวบ้านทั่วไปที่เห็นข่าวแล้วไม่รู้ข้อเท็จจริง แต่เกิดความสนใจและไปแชร์ต่อ แต่หากต้นตอเป็นเท็จ ระหว่างการหาเสียงประชาชนต้องระมัดรระวัง เพราะ กกต.จะจำกัดและควบคุมเป็นไม่ได้เช่นกัน

“ควรมีหน่วยงานที่จะตั้งขึ้นมา โดยมีสายด่วนเพื่อค่อยรับแจ้ง และจัดการเพื่อลบข้อความในโซเชียลที่เป็นเท็จ เพราะถ้าทิ้งไว้จะเป็นอันตรายกับบุคคลที่ถูกพูดถึง แต่ไม่ต้องถึงขนาด ที่จะต้องไปกำหนดไว้ในร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ เพราะหากใส่ไว้ ไม่ใช้ช่วงเลือกตั้งก็จะหลายเป็นผิดความมั่นคงไปด้วย จึงต้องระมัดระวังด้วย” นายมีชัย กล่าว

ทั้งนี้ นายมีชัย กล่าว ถึงข้อกังวลเกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาล และ คสช.ในระหว่างการเลือกตั้งนั้น ว่า ตนคิดว่าตามรัฐธรรมนูญ เมื่อมี พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้ง คสช.ยังมีอำนาจเต็มจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ ไม่ใช้รัฐบาลรักษาการตามปกติทั่วไป ดังนั้น เขาจึงใช้อำนาจได้เต็ม แต่การมีอำนาจไม่ได้แปลว่า ต้องใช้ เพราะที่ผ่านมา คสช. ระมัดระวังการใช้อำนาจตามกฎหมายอยู่ตลอด ส่วนข้อกังวลที่ว่า จะใช้อำนาจเพื่อหาเสียงให้กับบางพรรคการเมืองนั้น ตนคิดว่า คะแนนนิยมไม่ต้องใช่คำสั่ง คสช.ก็ได้