ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ได้รับมอบดอกกล้วยไม้และดอกไม้ประจำวันครูและซีดีเพลง “เทิดเกียรติคุณครู” จากคณะรัฐมนตรี นายธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการและสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา คณะนักเรียน นักศึกษา พร้อมด้วยศิลปินดารา

คณะของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เชิญนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ร่วมกิจกรรมงานวันครูและร่วมรำลึกถึงพระคุณครู และร่วมกันแสดงคารวะต่อครู ในโอกาสวันครู ครั้งที่ 62 ประจำปี 2561 ในวันที่ 16 มกราคม ซึ่งงานวันครูในปีนี้ กำหนดหัวข้อหลักในการจัดงาน ว่า “เฉลิมรัชสมัย ครูไทยพัฒนา” ซึ่งมีวัตถุประสงค์ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และระลึกถึงพระคุณครูบูรพาจารย์ ยกย่องเชิดชูเกียรติครูและผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา รักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนีบมประเพณีของชาติ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้มอบคำขวัญวันครูประจำปีนี้ว่า “ศิษย์ดี ก็ด้วยครูดี มีศรัทธา”

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรีกล่าวคำขวัญวันครูที่มอบให้ เพื่อให้ทุกคนมีศรัทธา โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่ต้องมีศรัทธาต่อครู ผู้ให้วิชาและความรู้ พร้อมกันนี้ อวยพรให้เด็กและเยาวชนทุกคนมีความสุข สุขภาพแข็งแรง ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนเป็นคนดี คนฉลาด เป็นกำลังของสังคมในวันข้างหน้า