นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย ให้ความเห็นถึงกรณีแกนนำรัฐบาล คสช.ระบุว่าพรรคการเมืองมีเวลาเหลือเฟือ 70 วัน ช่วงหาเสียง และเตรียมจัดทำนโยบาย ว่า รัฐบาล คสช.คงต้องทำความเข้าใจว่า เรื่องนี้มีมุมมองที่สำคัญ 2 ประเด็น ประเด็นการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งใน 70 วัน ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และหวังว่าในช่วงเวลาดังกล่าวรัฐบาลจะไม่ปิดกั้นการหาเสียง การสื่อสารนโยบายถึงประชาชน โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดีย ภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 หากปิดกั้นไม่ให้ประชาชนและพรรคการเมือง เข้าถึงโอกาสในการสื่อสารนโยบายของแต่ละพรรคการเมือง ซึ่งมีต้นทุนต่ำ มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงสูง ประชาชนอาจมองว่าเป็นได้แค่ไทยแลนด์ 0.4 หรือไม่

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ส่วนการจัดทำนโยบาย รัฐบาลต้องให้เวลาในการดำเนินการเรื่องนี้อย่างเหมาะสม จะไปเปรียบเทียบกับการเลือกตั้งทั่วไปก่อนหน้านี้ไม่ได้ เนื่องจากช่วงระยะเวลา 4 ปีเกือบ 5 ปีที่ผ่านมา อยู่ในช่วงสถานการณ์พิเศษ ไม่สามารถทำกิจกรรมหรือเดินสายพบปะประชาชน เพื่อรับทราบความต้องการของประชาชนที่อยากให้นโยบายของพรรคการเมืองแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน

“ผมเชื่อว่าหากปลดล็อกเพื่อให้พรรคการเมืองสามารถมีช่องทางในการรับฟังปัญหาของพี่น้องประชาชนไม่น่าจะมีพรรคการเมืองใด กระทำการฝ่าฝืนประกาศคำสั่งหรือกฎหมายจนนำไปสู่ความวุ่นวาย เพราะที่สุดก็จะถูกใช้เป็นข้ออ้างในการเลื่อนหรือล้มการเลือกตั้งในที่สุดหรือไม่ ที่สำคัญถ้าทุกฝ่ายเอาประชาชนเป็นตัวตั้ง ลดความหวาดระแวงระหว่างกัน บ้านเมืองก็จะสามารถเดินหน้าไปสู่ความปรองดองสมานฉันท์ จัดทำนโยบายที่ตอบโจทย์และแก้ปัญหาของประเทศชาติและพี่น้องประชาชนได้ตรงตามความต้องการสูงสุด นำไปสู่การเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม” นายอนุสรณ์ กล่าว