ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ระบุทำนองว่า การเกณฑ์ทหารเป็นหน้าที่ของชายไทยทุกคนที่หนีไม่ได้และหากยอมให้มีการสมัครเป็นทหารเกณฑ์โดยสมัครใจ ก็จะเห็นลูกคนจนเป็นทหารเกือบทั้งหมด โดยระบุว่า “ไม่ค่อยเห็นด้วยกับประเด็นที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า การเกณฑ์ทหารเป็นการเสียภาษีที่มีความเสมอภาค

ในความเห็นส่วนตัวของเจี๊ยบ ระบบการเกณฑ์ทหารที่ใช้วิธีจับสลากนั้น สะท้อนความเหลื่อมล้ำในสังคม เพราะลูกคนมีสตางค์ จะมีช่องทางหลีกเลี่ยงไม่ต้องเกณฑ์ทหารได้โดยการเรียน รด. ดังนั้น คนที่ต้องไปจับใบดำใบแดง ส่วนใหญ่จะเป็นลูกหลานคนจนและไม่ได้เป็นนักเรียนในระบบการศึกษา จึงเข้าไม่ถึงการเรียน รด. ซึ่งเท่ากับว่า ทหารเกณฑ์ที่จับฉลากได้ใบแดง กำลังจ่ายภาษีมากกว่าคนทั่วไป ในรูปของการใช้แรงงานแต่ได้ค่าตอบแทนในราคาถูก ทั้งยัง เสียโอกาสในชีวิตอย่างที่ไม่มีวันทวงคืนได้อีก

แถมยังต้องก้มหน้ารับใช้ ซักถุงเท้า ซักชุดชั้นใน ให้ผู้บังคับบัญชาและลูกเมีย รวมทั้ง พ่อตาแม่ยาย หรือ อื่นๆ ขึ้นอยู่กับดวงว่าจะไปเจอเจ้านายประเภทไหน

หรืออาจถูกซ่อมจนร่างกายทนสภาพไม่ไหว หรือถูกซ้อมทรมานจนตายหรือพิการ โดยที่เอาผิดใครไม่ได้
แถมคนตายอาจโดนตำหนิว่าอ่อนแอเกินไปอีกต่างหาก

ส่วนที่สมาขิกพรรคประชาธิปัตย์พูดว่าทุกคนเกิดมาก็ต้องตายนั้น ตนเห็นว่า ชีวิตมนุษย์มีค่า ถ้ามีช่องทางป้องกันได้ ก็ต้องรีบทำ อันที่จริง ความตายสามารถป้องกันได้เพื่อลดโอกาสความสูญเสีย ทั้งนี้ ถ้าทหารคนหนึ่งจะต้องตายก็ควรตายเพราะป้องกันอธิปไตย ไม่ใช่ตายเพราะถูกคนกันเองซ้อมทรมาน

ดังนั้น ประเทศไทยจึงต้องปฏิรูปกองทัพในทุกมิติ โดยเฉพาะทหารเกณฑ์ ก็ควรรับสม้ครผู้ที่สมัครใจ แล้วยกเลิกการบังคับการเกณฑ์ทหาร โดยต้องให้ค่าตอบแทนที่ดี รวมทั้งปรับหลักสูตรการฝึกเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของทหารเกณฑ์ในการประกอบอาชีพหลังจากปลดประจำการไปแล้ว”

ไม่ค่อยเห็นด้วยกับประเด็นที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า การเกณฑ์ทหารเป็นการเสียภาษีที่มีความเสมอภาค…

โพสต์โดย หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong เมื่อ วันอังคารที่ 4 กันยายน 2018