นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยถูกร้องเรียนต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดนครราชสีมาว่าทำผิดกฎหมายจากการที่สมาชิกไปเก็บบัตรประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมานั้น และต้องการให้ กกต. ยุบพรรคภูมิใจไทย ว่า พรรคภูมิใจไทย เตรียมดำเนินการฟ้องร้องข้อหาหมิ่นประมาท เพราะเรื่องดังกล่าวไม่มีข้อเท็จจริงแต่ทำให้พรรคภูมิใจไทยได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตามกรณีพฤติกรรมที่ถูกกล่าวหานั้นยืนยันว่าพรรค ไม่เกี่ยวข้อง ขณะที่บุคคลที่ระบุว่าเป็นว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคนั้น ขณะนี้ยังไม่มีกระบวนการรับสมัครสมาชิก มีเพียงบุคคลที่แสดงเจตนาว่าจะประสงค์เป็นผู้สมัครของพรรคเท่านั้น

นายสรอรรถ  กล่าวอีกว่า ในขณะนี้ยังไม่มีการบังคับใช้ พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และคนที่ระบุว่าจะเป็นผู้สมัครของพรรคก็ยังไม่ได้เป็นเพราะกระบวนการคัดสรรผู้สมัครยังไม่เกิดขึ้น ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นจึงเป็นการกล่าวหาให้พรรคเกิดความเสียหายอย่างยิ่ง เพราะคนเข้าใจผิดว่าพรรคทำผิดจริง จึงต้องดำเนินการทางกฎหมายฐานหมิ่นประมาท เพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่างไม่ใช่ใครคิดจะพูดอะไรก็พูด

“คนที่เขาแสดงเจตนาจะลงสมัครเป็นส.ส.ของพรรคเขาคงมีวิธีเตรียมการเพื่อหาเสียงสนับสนุน ซึ่งเป็นเรื่องของบุคคล ไม่เกี่ยวกับพรรค อีกครั้งสิ่งที่เขาทำ ผมไม่รู้ว่าโดยสรุปแล้วเขาจะถูกส่งลงสมัครรับเลือกตั้งในนามส.ส.ของพรรคจริงหรือไม่ ดังนั้นเรื่องนี้ผมยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับพรรคภูมิใจไทย ขณะที่การลงพื้นที่ขอคะแนนเสียงไม่ว่าจะเป็นในนามผู้สมัครของพรรค หรือสมาชิกพรรคนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่การเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ขัดต่อคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เพราะเขาเข้าไปพูดคุยเฉพาะกับคนที่คุ้นเคยเท่านั้น” นายสรอรรถ กล่าว

นายสรอรรถ กล่าวด้วยว่าตนไม่แน่ใจว่าเหตุผลอะไรที่พรรคภูมิใจไทยถูกเพ่งเล็งจากกลุ่มหรือพรรคการเมืองอื่น อาจเป็นเพราะเป็นพรรคที่มาแรงในพื้นที่ก็เป็นได้  จึงทำทุกทางเพื่อลดความได้เปรียบ แต่กรณีการตัดสินใจจะเลือกหรือไม่ขึ้นอยู่กับประชาชน

“ได้มีการคุยกับสมาชิกในพื้นที่แล้ว ทราบว่าเป็นเพียงการแจ้งความประสงค์ว่าจะเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งไม่มีเรื่องการเสนอผลประโยชน์ และการเก็บบัตรประชาชนก็เข้าใจว่าไม่มี การดำเนินการดังกล่าวเป็นเพียงการเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งเท่านั้น มั่นใจว่าไม่ผิดกฎหมายใด ๆ รวมถึงคำสั่ง คสช.ด้วย เพราะเข้าใจดีว่าการหาสมาชิกยังทำไม่ได้ ขณะนี้เป็นเพียงวิธีการทาบทามให้มาเป็นสมาชิกพรรคเท่านั้น จึงไม่ถือเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ จะไม่ให้พรรคการเมืองทำอะไรเลยก็จะทำไม่ทัน” นายสรอรรถ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเข้าพบนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด นักการเมืองจากพรรคเพื่อไทยก่อนเข้ายื่นต่อ กกต.​ให้ตรวจสอบการซื้อเสียงล่วงหน้าของพื้นที่จ.นครราชสีมา นายสรอรรถ กล่าวว่า ตนแค่ไปสอบถามว่ามาทำอะไรเท่านั้น ส่วนจะยื่นเอกสารหรือทำอะไรนั้น เป็นไปตามสิ่งที่เขาทำได้ และคิดว่าเป็นเพราะเขาได้รับความเสียหาย เพราะพื้นที่เลือกตั้งมี อดีต ส.ส. ที่เป็นคนในพื้นที่