นายพชร นริพทะพันธุ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ระบุทำนองว่า การเกณฑ์ทหารเป็นหน้าที่ของชายไทยทุกคนที่หนีไม่ได้และหากยอมให้มีการสมัครเป็นทหารเกณฑ์โดยสมัครใจ ก็จะเห็นลูกคนจนเป็นทหารเกือบทั้งหมด โดยระบุว่า “คนพูดเหมือนจะไม่เข้าใจว่าหลักการทางทฤษฎีการ คัดสรรค์ คนเพื่อมาทำหน้าที่ทหารเลย

ที่คนเขาพูดกันคือ การ ยกเลิกการเกณฑ์ ทหาร และสร้างทหาร อาชีพ ไม่ได้เกี่ยวกับคนรวยคนจน ทำไมต้อง ไปยึดติดกับชนชั้นฐานะ !!?? ในเมื่อทหารก็คืออาชีพหนึ่งที่มีรายได้ มีสวัสดิการ มีการเจริญเติบโต ใครก็มีสิทธิเลือกที่จะเป็นทหาร

ก่อนอื่นมาเข้าใจการสร้างกองทัพก่อน ทุกวันนี้การสร้างกองทัพมีอยู่แค่ 3 ประเภท คือ

1) mandatory services คือ ระบบที่ทุกคนต้องผ่านการเป็นทหาร อย่างประเทศ สิงค์โป เกาหลีใต้ อิสราเอล เป็นต้น ประเทศเหล่านี้มีความจำเป็น ต้องเตรียมความพร้อมเนื่องจาก อยู่ในภาวะสงคราม และ/หรือ ปริมาณประชากรน้อย จึงต้องให้ทุกคนพร้อมหากมีความจำเป็น

2) professional soldier คือทหารอาชีพ ที่ถูกฝึกเพื่อทำหน้าที่ทหารและมี จุดประสงค์แน่นอน อย่าง สหรัฐ อเมริกา และ อังกฤษ ที่ มีสัดส่วนประชากร และ งบประมาณในการสร้าง ทหาร อาชีพ ได้เพื่อ รบ และ ช่วยเหลือ งานความมั่งคง

3) ทหารรับจ้าง คือ จ้างทหารต่างชาติ เพื่อทำหน้าที่ปกป้อง เช่น วาติกัน จ้าง swiss guard เพื่อทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัย รัฐวาติกัน

ส่วนการเกณฑ์ทหาร หรือ drafting ไม่ใช่เป็นแนวทาง การสร้างระบบป้องกันประเทศ แต่เป็น temporaty measure คือ มาตรการชั่วคราว ที่ถูกนำมาใช้ในวิกฤติ เพื่อ นำคนธรรมดา เข้าสู่สงครามในระยะสั้น เพราะ ไม่มีทหารพอ แต่ประเทศไทยก็ยังใช้ระบบนี้อยู่

เพราะประเทศไทยเรายังใช้ระบบเกณฑ์ทหาร ซึ่งเป็นระบบหลังเขา การเกณฑ์คนเข้ามาเป็น ทหาร ผ่านการสุ่ม (การจับใบดำใบแดง) เพื่อนำไปสู้รบ (ไม่ใช่เลี้ยงไก่) – นั่นคือเมื่อมีความจำเป็นต้องใช้แรงงานทหาร รัฐจึงจำเป็นต้องเกณฑ์คนเข้าสงคราม อย่างในสงครามโลกครั้งที่สอง และ สงครามเวียดนาม ที่สหรัฐอเมริกา ต้องเกณฑ์ (draft) ทหารเข้าทำสงคราม และหลังจากนั้นเขาจึงสร้าง ทหารอาชีพขึ้นมา เพื่อไม่จำเป็น ต้องดึงคน มาจากตลาดงาน เพราะ การเกณฑ์ทำให้เกิด การเหลื่อมล้ำ ในการต่อเนื่องของงานและการศึกษา และทหารอาชีพย่อมมีความสามารถเฉพาะทางมากกว่า – เราจึงควรปรับเปลี่ยน ไปในทางที่ พัฒนา มากขึ้น เนื่องจากงบประมาณ และ จำนวนประชากร เพียงพอต่อการสร้างกองทัพอาชีพ และ เราเองก็มีข้าราชการ ทหารอาชีพ จำนวนมาก จึงไม่จำเป็นต้องเกณฑ์ ทหารอีก แต่ควรใช้งบประมาณ เพื่อการ ฝึก เตรียมพร้อม และ สร้าง สวัสดิการ ให้ทหาร ไม่ว่าจะประทวร หรือ สัญญาบัตร ให้ เทียบได้อย่างกองทัพ ต่างชาติ เพื่อสร้าง สถานะใหม่ให้ประเทศไทยในสังคมโลก

เพื่อพร้อมที่จะเสียสละ ปกป้อง เอกราช ซึ่งรวมถึงสิทธิเสรีภาพ ของความเป็นคนไทย นั่นคือสิ่งที่คู่ควร ต่อการเคารพ นั่นคือ ทำไม คน สหรัฐ ถึงให้เกียรติ ทหาร และยอม ที่จะให้ทหารขึ้นเครื่องบินก่อน และ ให้สิทธิ เหนือคนธรรมดาทั่วไป ไม่ใช่จากอำนาจบาตรใหญ่ แต่จากการเสียสละ ตนเพื่อ คนอื่น ต่างหาก”

อ่านข่าวประกอบ: รองหัวหน้าประชาธิปัตย์ หนุน ‘เกณฑ์ทหาร’ หน้าที่ชายไทย หนีไม่ได้เหมือนความตาย