นายอำนวย คลังผา อดีต ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสการคัดเลือกหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่ ซึ่งปรากฏชื่อของนายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ สามี นางพินทองทา ชินวัตร บุตรสาว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตามสื่อต่าง ๆ ว่า ยังเป็นเพียงกระแสข่าว นายณัฐพงศ์จะได้เป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยหรือไม่ต้องรอมติจากที่ประชุมพรรค ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถดำเนินการได้ ถ้า คสช.คลายล็อกเมื่อไหร่เรื่องหัวหน้าพรรคจะมีความชัดเจน ถ้ามติพรรคเลือกนายณัฐพงศ์ ตนก็ยอมรับ และคิดว่าตอนนี้กระแสคนรุ่นใหม่กำลังมาแรง เห็นได้จากพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งถือเป็นมติใหม่ทางการเมือง

นายสมคิด เชื้อคง อดีตส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวต่อกรณีเดียวกันว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน แต่คนที่จะเป็นผู้นำพรรคต้องเป็นคนที่ต่อสู้ตามแนวทางประชาธิปไตยมา เคยสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับพี่น้องประชาชนมา ต้องมีความรู้รอบด้าน ถ้าเก่งเศรษฐกิจได้ก็ยิ่งดี ตอนนี้ก็มีรายชื่อ 4 – 5 คน เป็นแคนดิเดตจากสื่อ แต่จะเป็นใครคงแล้วแต่ที่ประชุมพรรคโหวตเลือก

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวมีชื่อ นายณัฐพงศ์ ลูกเขยนายทักษิณ โผล่มาร่วมเป็นแคนดิเดตด้วย นายสมคิด กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่จะเป็นใครก็ตาม คงแล้วแต่ที่ประชุมพรรค ไม่ว่าจะเป็นใคร เชื่อว่าสมาชิกพรรคจะเคารพกติกา คงไม่มีปัญหา ต่อให้พรรคเพื่อไทยเลือกใครมา สมาชิกยังกลมเกลียว เหนียวแน่นกันเหมือนเดิม ไม่มีความแตกแยก