นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงการจัดไพรมารีโหวต โดยระบุว่า “ไพรมารีโหวต…พรรคการเมืองเอาไงแน่

ค่อนข้างแปลกใจจุดยืนของพรรคการเมืองหลายพรรคที่เคยแสดงจุดยืนท้วงติงกระทั่งไม่เห็นด้วยกับการจัดทำไพรมารี่โหวต ซึ่งในช่วงการยกร่างรัฐธรรมนูญโดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็มีความพยายามกดดัน กรธ.เพื่อตัดเรื่องไพรมารีโหวตออก สุดท้าย กรธ.ก็ยอมถอยโดยเขียนกรอบกว้างๆไว้ในรัฐธรรมนูญ ฉบับ 2560 มาตรา 45 ที่เขียนไว้กว้างๆ

แต่เป็นโชคดีของประชาชนที่ในขั้นการตรา พรป.ว่าด้วยพรรคการเมืองสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้ต่อเติมและขยายรูปแบบการทำไพรมารี่โหวตเพื่อให้สมาขิกพรรคมีส่วนร่วมในการสรรหาผู้สมัครของพรรคได้โดยตรง ซึ่งเป็นจุดคานงัดสำคัญที่จะนำไปสู่การปฏิรูปพรรคการเมืองอย่างมีนัยสำคัญ

แต่มาวันนี้ คสช.ได้โยนหินถามทางเสนอแนวทางทำไพรมารีโหวตโดยยึดกรอบของ กรธ.ชึ่งเป็นกรอบหลวมๆ จนไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นไพรมารี่โหวต เพราะให้มีคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครและเดินสายรับฟังความเห็นสมาชิกพรรคแต่อำนาจในการตัดสินใจส่งผู้สมัครยังเป็นเจ้าของพรรคหรือ กกบ.พรรคเหมือนเดิมไม่ได้เป็นเรื่องใหม่

ซึ่งแน่นอนหลายพรรคคงพอใจกับแนวทางนี้เพราะไม่ยุ่งยากและง่ายดี แต่ก็ยังเห็นหลายพรรคออกมาโจมตีว่าไพรมารี่โหวตฉบับย่อของ คสช.เอื้อประโยชน์พรรคที่สนับสนุน คสช.แท้ที่จริงแล้วไพรมารีโหวตฉบับย่อเป็นประโยชน์กับพรรคการเมืองที่เดินแนวทางการเมืองแบบเก่า พรรคการเมืองที่ไม่พร้อมปฏิรูปให้ประชาชนเป็นเจ้าของพรรคมากกว่า

น่าเสียดาย ถ้าตัดไพรมารีโหวตตามแนวทาง สนช.ทิ้ง เท่ากับตัดโอกาสของประชาชนในการคัดเลือกผู้สมัครของพรรค แทนที่จะตัดวงจรของนายทุนและผู้มีอิทธิพลในพรรคออกไป”

ไพรมารีโหวต…พรรคการเมืองเอาไงแน่ค่อนข้างแปลกใจจุดยืนของพรรคการเมืองหลายพรรคที่เคยแสดงจุดยืนท้วงติงกระทั่งไม่เห็นด้วย…

โพสต์โดย สุริยะใส กตะศิลา เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน 2018