“ผบช.ก้อง” หวดผู้การตำรวจน้ำ ปฎิบัติหน้าที่ ศปก.บช.ก. ชี้เพื่อให้การสอบสวนคดีเรือหายโปร่งใส – ส่งรองผู้การกองปราบฯมือสืบสวน รักษาราชการแทน กำชับเร่งจับขบวนการน้ำมันเถื่อน

เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท. จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.ได้ลงนามในคำสั่งให้

พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผบก.รน.ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เป็นการชั่วคราว โดยให้ปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ผบช.ก. มอบหมาย นอกจากนี้ยังมีคำสั่งให้ พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รองผบก.ป.ไปรักษาราชการแทน ผบก.รน. อีกตำแหน่งหนึ่งด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำสั่งดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากเหตุการณ์เรือบรรทุกน้ำมันเถื่อน 3 ลำ ประกอบด้วยเรือ เจ.พี. เรือซีฮอต และเรือดาวรุ่ง บรรทุกน้ำมันเถื่อน รวม 330,000 ลิตร หายไประหว่างจอดเทียบท่ารอการดำเนินคดีบริเวณท่าเทียบเรือตำรวจน้ำ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ซึ่ง พล.ต.ท.จิรภพ สั่งการให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. เป็นหัวหน้าคณะฯลงไปตรวจสอบหาคนรับผิดชอบ โดยเบื้องต้นสั่งย้าย พ.ต.อ.อินทรัตน์ ปัญญา ผกก.5 บก.รน. พร้อมลูกน้องรวม 4 คนเข้า ปฎิบัติหน้าที่ ศปก. บช.ก. ขาดจากตำแหน่งเดิม พร้อมส่งชุดสืบสวน บก.ป. ลงพื้นที่ไล่ล่าเรือกลับมาดำเนินคดีได้แล้ว แต่น้ำมันในเรือถูกสูบออกไปเกือบหมด

รายงานข่าวแจ้งว่า คำสั่งย้ายครั้งนี้ได้อ้างถึงการโยกย้ายครั้งนี้ว่า เพื่อให้การสืบสวนสอบสวนเกิดความเป็นธรรม และที่สำคัญที่สุดเพื่อให้มีความโปร่งใสจึงจำเป็นต้องโยกย้าย พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ ผบก.รน. ออกจากตำแหน่งเดิมก่อนในระหว่างที่ดำเนินการสืบสวนสอบสวน หลังจากก่อนหน้านี้ได้สอบสวนมาได้ระยะหนึ่งแล้ว เห็นว่า ผบก.รน. ควรมีส่วนรับผิดชอบด้วย ซึ่งเจ้าตัวก็เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีคำสั่งที่ให้ พ.ต.อ.พรศักดิ์ ที่ไปรักษาราชการแทนนั้น ยังเน้นให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มงวดโดยเฉพาะการกวดขันติดตามจับกุมขบวนการค้าน้ำมันเถื่อนทั้งทางบก และทางน้ำ โดยให้ประสานงานกับตำรวจทางหลวง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยให้รายงานผลการปฎิบัติงานให้ทราบเป็นระยะอย่างใกล้ชิด

#Thaitabloid#สำนักข่าวไทยแทบลอยด์#ผบช.ก้อง#ผู้การตำรวจน้ำ