ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค เเสดงความคิดเห็นกรณีการทำร้ายร่างกาย พลทหาร คชา โดยระบุว่า “ปัญหาการซ้อมทรมาน พลทหารฯ คชา พะชะ ชี้ให้เห็นความไร้ภาวะผู้นำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไม่ใช่นักแก้ปัญหาที่ดี แต่ชอบซุกปัญหาไว้ใต้พรม เพื่อซื้อเวลาแล้วรอให้เรื่องเงียบไปเอง

ยกตัวอย่าง เช่น เหตุการณ์น้ำท่วม ที่ จ.เพชรบุรี รัฐบาลดีแต่โทษว่าสื่อเสนอข่าวรุนแรงเกินจริง แต่ผลปรากฎว่าขณะนี้ สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ยังอยู่ในภาวะวิกฤติจริงๆ แถมยังไม่ได้รับความสนใจจากสังคมเท่าที่ควร เพราะไม่ค่อยมีข่าวอีกต่างหาก

เช่นเดียวกับปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รัฐบาลก็ใช้วิธีปิดข่าวเพื่อไม่ให้สังคมรู้สึกว่าแก้ปัญหาไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่ ปัญหายังรุนแรงอยู่ แต่เมื่อสังคมไม่สนใจ รัฐบาลก็ไม่รู้สึกกดดันและแก้ปัญหาแบบเช้าชามเย็นชามได้

แต่พฤติกรรมการบริหารงานแบบผักชีโรยหน้าเช่นนี้ สะท้อนให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่เหมาะที่จะเป็นผู้นำประเทศ

ทั้งนี้ ถ้าเป็นผู้นำประเทศที่กล้าคิดกล้าตัดสินใจ เมื่อเกิดปัญหาทหารเกณฑ์ถูกซ้อมจนสมองตาย ป่านนี้ก็ต้องผลักดันให้กองทัพ รีบชี้แจงแล้วว่า เกิดอะไรขึ้น แล้วทำไมการทำร้ายร่างกายถึงขั้นทำให้สมองตาย เหตุใดจึงไม่ทิ้งร่องรอยเป็นหลักฐาน ซึ่งแม้แต่แพทย์ก็ตรวจไม่พบ แสดงว่ามันมีกรรมวิธีซ้อมทรมานโดยทำให้ไม่เห็นบาดแผลเพื่อให้สาวไม่ถึงตัวคนกระทำผิด ที่ปฏิบัติกันจนเคยชินจนเป็นเรื่องธรรมดาอย่างนั้นหรือ

หรือว่า การแถลงผลการตรวจของโรงพยาบาลมีปัญหาหรือถูกกดดัน

นอกจากนี้ กองทัพกำลังทำตัวเหมือนเป็นคนกลาง นำตัวคนลงมือมารับโทษเพื่อให้เรื่องจบ ซึ่งไม่เพียงพอ แต่รัฐบาลและกองทัพค้องร่วมรับผิดชอบและลงมือแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ ไม่งั้นก็จะยังมีเหยื่อรายต่อไปไม่จบสิ้น ทั้งยังจะกระทบความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อกระบวนการยุติธรรมและระบบการเกณฑ์ทหารด้วย

ทั้งนี้ ถ้าจะทำให้การซ้อมทรมานหมดไปจากระบบ ทั้งรัฐบาลและกองทัพต้องปฎิรูปแนวทางดูแลกำลังพลโดยต้องเคารพสิทธิมนุษยชนของคนในกองทัพ

และที่สำคัญ ต้องปฏิรูปกองทัพให้เป็นยุค 4.0 ซึ่ง Small but Sure and Accountable หรือ เล็กพริกขี้หนูและตรวจสอบได้

ทั้งยังควรเปลี่ยนมารับผู้สมัครใจเป็นทหารแทน แล้วเลิกบังคับให้ทุกคนต้องเกณฑ์ทหาร ซึ่งจะสอดคล้องกับสภาพเศรษฐกิจและสังคม รวมทั้งสถานการณ์โลกในยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนไป”

ปัญหาการซ้อมทรมาน พลทหารฯ คชา พะชะ ชี้ให้เห็นความไร้ภาวะผู้นำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ไม่ใช่นักแก้ปัญหาที่ดี…

โพสต์โดย หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม 2018