สรุปภาวะการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ประจำวันที่ 27 มิถุนายน 2567

80

สรุปภาวะการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ ประจำวันที่ 27 มิถุนายน 2567

SET ปิดร่วง 9.69 จุด ตามภูมิภาครับแรงกดดันดอลลาร์แข็งค่า-กังวล BoJ แทรกแซงหลังเยนรูดหนัก

SET ปิดวันนี้ที่ 1,309.46 จุด ลดลง 9.69 จุด (-0.73%) มูลค่าการซื้อขาย 34,140.71 ล้านบาท

นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับลงสอดคล้องภูมิภาคที่ได้รับแรงดดันจากค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่า รวมทั้งความกังวลว่าทางการญี่ปุ่นจะเข้าแทรกแซงตลาดเงินหลังจากเงินเยนอ่อนค่าลงต่ำสุดในรอบ 38 ปี

ขณะที่ตลาดหุ้นไทยวันนี้รับแรงขายหลากหลายกลุ่ม โดยเฉพาะหุ้นใหญ่ในกลุ่มแบงก์และกลุ่มพลังงาน โดยนักลงทุนกังวลแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/67 ชะลอตัว เนื่องจากการเติบโตของเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกได้รับผลกระทบจากเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐล่าช้า อาจทำให้ผลการดำเนินงานของกลุ่มธนาคารได้รับแรงกระแทกไปด้วย ขณะที่กลุ่มพลังงานถูกกดดันจากแนวโน้มราคาน้ำมันดิบในไตรมาส 2/67 ชะลอตัว

อย่างไรก็ดี หุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กฟื้นตัวได้ดี โดยเฉพาะในกลุ่มที่ไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจชะลอตัว รวมทั้งกลุ่มการแพทย์ช่วยพยุงตลาด แต่ช่วงบ่ายดัชนีเคลื่อนไหวผันผวนจากแรงกดดันการเร่งปิดสถานะ TFEX เนื่องจากวันนี้ครบกำหนดอายุ Series M

แนวโน้มวันพรุ่งนี้คาดดัชนีมีโอกาสฟื้นตัวในกรอบ โดยคาดว่าแรงกดดันจากการ Rollover สัญญา TFEX เบาบาง รวมทั้งใกล้ถึงวันบังคับใช้มาตรการ Uptick Rule ขณะที่ตลาดยังรอติดตามการรายงานผลประกอบการไตรมาส 2/67 ของกลุ่มธนาคาร และการดีเบตระหว่างนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ และนายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐที่เป็นผู้ท้าชิงในวันคืนนี้

โดยให้กรอบแนวรับ 1,300 จุด และแนวต้าน 1,311 จุด แนวต้านถัดไป 1,330 จุด

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย เรียบเรียง เรื่อง/ภาพ