CNN ยกบทบาทกสทช.ไทยช่วยสหรัฐปราบแก็งคอลเซ็นเตอร์

146

CNN ยกบทบาทกสทช.ไทยช่วยสหรัฐปราบแก็งคอลเซ็นเตอร์

CNN สำนักข่าวระดับโลกตีแผ่สกู๊ปอาชญากรรมไซเบอร์ในสหรัฐฯที่พุ่งสูงขึ้น FBI ระบุว่ามีผู้เสียหายนับหมื่นคน ต้นทางมาจากแก็งจีนข้ามชาติที่ใช้ชายแดนไทย-พม่าเป็นฐานบัญชาการ ล่าสุด CNN ยังนำเสนอมาตรการเชิงรุก กสทช.ไทยที่เข้าปราบปรามแก็งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมไซเบอร์แนวชายแดน ช่วยตัดรากถอนโคนกลุ่มคนเหล่านี้นายพชร นริพทะพันธุ์

วันที่ 19 มิถุนายน 2567 นายพชร นริพทะพันธุ์ ที่ปรึกษาประธาน กสทช. ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNN ว่า นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2567 กสทช.สั่งการให้โอเปอเรเตอร์ในประเทศไทย ดำเนินการปิดบริการเครือข่ายสื่อสารไร้สายบริเวณชายแดนไทย-พม่า ลาว หรือกัมพูชาว แต่หลังจากนั้น อาชญากรเหล่านี้มีความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง ปรับตัวหันใช้วิธีการอื่นในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เช่น สตาร์ลิงค์

ล่าสุด ได้มีการยึดอุปกรณ์สื่อสารอินเตอร์เน็ตผ่านดาวเทียมหรือสตาร์ลิงค์ ที่ลักลอบนำเข้ามาใช้จำนวนมาก และกสทช.ร่วมกับโอเปอเรเตอร์ตรวจสอบบัญชีม้าและเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อโอนเงินให้แก็งมิจฉาชีพ รวมถึงความร่วมมือกับหน่วยงานสื่อสารโทรคมนาคมประเทศเพื่อนบ้าน แลกเปลี่ยนข้อมูลการกระทำผิดอย่างใกล้ชิด ทำให้สังคมตื่นตัวและหยุดยั้งแก็งอาชญากรได้ในอนาคต

“นโยบายประเทศไทย ยังเดินหน้าการปราบแก็งอาชญากรคอลเซ็นเตอร์และพนันออนไลน์ทุกรูปแบบต่อเนื่อง ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าแก็งพวกนี้เปลี่ยนมาใช้กลวิธีใด ก็ต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดโดยเฉพาะการลงพื้นที่ของกสทช. ตรวจสอบจัดการกับสถานีฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่และสถานีส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตผิดกฎหมาย การจัดระเบียบเสาสัญญาณตลอดแนวชายแดนทั่วประเทศ ป้องกันไม่ให้สัญญาณข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ตัดแขนตัดขากลุ่มอาชญากรทางเทคโนโลยีไม่ให้ใช้หลอกลวงได้” นายพชร กล่าวย้ำเพิ่มเติม

ในสกู๊ปข่าว CNN สะท้อนว่า มีอาชญากรตั้งฐานบริเวณชายแดนไทย-พม่าจำนวนมาก สำนักงานบางแห่งมีคนทำหน้าที่แชตลวงเหยื่อกว่า 100 คน ทำงาน 16 ชั่วโมงต่อวัน แต่ดูเหมือนจะอยู่นอกเหนือการควบคุมของหน่วยงานที่บังคับใช้กฏหมาย ไม่ว่าจะระดับท้องถิ่นหรือระดับชาติ

เจฟ โรเซน อัยการเขตซานตาคลารา สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “ผู้กระทำผิดหลายคนอยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา แต่อัยการคงไม่ปล่อยไปโดยไร้มาตรการป้องกัน โดยเฉพาะเมื่อเราพบหลักฐานปฏิบัติการจากพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

ตามข้อมูล FBI พบว่าปี 2566 การฉ้อโกงกลุ่มเงินสกุลดิจิทัลกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ ในจำนวนนี้ 3.96 พันล้านดอลลาร์ ฉ้อโกงโดยกระบวนการเรียกว่า “เชือดหมู” หรือ pig butchering scams คือหลอกให้ตายใจก่อนหมดตัว แม้หยุดยั้งความเสียหายได้หลายล้านดอลลาร์ แต่สหรัฐก็ไม่สามารถจับอาชญากรข้ามชาติตัวจริงได้ ถ้าขาดความร่วมมือระหว่างประเทศ

ติดตามสกู๊ปข่าว CNN และการให้สัมภาษณ์ของ พชร นริพทะพันธุ์ ที่ปรึกษาประธาน กสทช.ได้ตามลิงค์

https://edition.cnn.com/2024/06/17/asia/pig-butchering-scam-southeast-asia-dst-intl-hnk?cid=ios_app

#Thaitabloid#สำนักข่าวไทยแทบลอยด์