ยันไม่เบี้ยวนัด!! ทนายยัน“ทักษิณ”พบอัยการแน่พรุ่งนี้-ราชทัณฑ์พร้อมคุมเข้าเรือนจำทันทีหากวืดประกัน

141
นายทักษิณ ชินวัตร

ทนายวิญญัติ ยัน“ทักษิณ”มาตามนัดอัยการ 9 โมงเช้าพรุ่งนี้ ด้าน อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เผย หาก “ทักษิณ” วืดประกันพร้อมคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทันที

วันที่ 17 มิ.ย.67 นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงคดีที่ นายทักษิณ ตกเป็นผู้ต้องหาที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีให้สัมภาษณ์กับเดอะโชซอนมีเดีย (The ChosunMedia) ของเกาหลีใต้เมื่อปี2558 มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน ว่า นายทักษิณรับทราบนัดส่งตัวฟ้องในวันที่ 18 มิ.ย.ว่า พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญานัด 09.00 น. นายทักษิณจะเดินทางไปพบอัยการตามนัด เนื่องจากหากไม่ไปตามนัด ก็จะผิดสัญญาประกัน ในส่วนเรื่องข่าวการร้องขอความเป็นธรรม นั้นไม่มี เเต่รายละเอียดเดี๋ยวพรุ่งนี้พร้อมให้ข้อมูล

ด้าน นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ถึงกรณีหากในวันอังคารที่ 18 มิ.ย.นี้ อัยการมีการนำตัวนายทักษิณ ส่งฟ้องต่อศาล แต่หากศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราวเนื่องด้วยเหตุผลอื่น ๆ และศาลมีคำสั่งฝากขังยังเรือนจำใด บุคคลนั้นก็จะต้องถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวเข้าเรือนจำดังกล่าว โดยเป็นการแยกออกจากคดีเก่าที่เจ้าตัวมีโทษจำคุกและอยู่ระหว่างการพักโทษ เพราะคดีใหม่นี้ (ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพ์ฯ) เป็นคนละส่วนกัน ซึ่งจะต้องถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพราะเป็นเรือนจำระหว่างพิจารณาคดี

ส่วนที่ นายทักษิณ ได้รับการพักโทษและถูกคุมประพฤติ ซึ่งดำเนินการอยู่ในขณะนี้จะมีผลอย่างไรบ้าง จะถูกยุติไปเลยหรือไม่ เพราะเจ้าตัวมีห้วงเวลาพักโทษ 6 เดือน คือ สิ้นสุดที่เดือน ส.ค.นี้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ต้องมองผลการพิจารณาของศาลในวันพรุ่งนี้ หากศาลไม่อนุญาตประกันตัวชั่วคราว การพักโทษก็จะไม่มีผลอะไร เพราะผู้ถูกคำสั่งศาล จะต้องถูกนำตัวเข้าเรือนจำฯ อย่างไรก็ตาม การพักโทษจะไม่ได้มีอันยุติลง ยืนยันว่าสิทธิ์ในการพักโทษยังคงมีอยู่ ระยะเวลาก็ดำเนินไปตามปกติจนกว่าจะครบ 6 เดือน เพียงแต่ช่วงที่ศาลสั่งควบคุมตัว การพักโทษก็ไม่ได้ส่งผลอะไร

ส่วนประเด็นเรื่องข้อกังวลของสังคมที่อาจจะมองว่าหากนายทักษิณ ถูกคุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หากมีอาการเจ็บป่วย จะต้องส่งตัวไปนอนพักรักษาภายนอกเรือนจำฯ เป็นครั้งที่สองอีกหรือไม่นั้น อธิบดีกรมราชทัณฑ์ แจงว่า การจะส่งไปรักษาตัวภายนอกเรือนจำฯ ขึ้นอยู่กับอาการเจ็บป่วยของผู้ต้องขัง ถ้าเขาไม่มีการเจ็บป่วย ทางราชทัณฑ์ก็ไม่สามารถอนุญาตให้ส่งตัวออกรับการรักษาได้อยู่แล้ว นอกจากนี้ ในส่วนข้อกังวลว่าอาจเข้าเงื่อนไขของระเบียบคุมขังนอกเรือนจำฯ หรือไม่นั้น ตนขอเรียนว่าระเบียบดังกล่าวยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณารายละเอียดหลักเกณฑ์ต่าง ๆ ยืนยันว่า ณ ตอนนี้ยังไม่สามารถใช้กับผู้ต้องขังรายใดได้ แต่กรมราชทัณฑ์ก็พยายามเร่งรัดเรื่องการวางกรอบแนวทาง หลักการปฏิบัติสำหรับราชทัณฑ์และผู้ต้องขังที่มีคุณสมบัติ เพราะก็ค้างมานานแล้ว

ต่อข้อถามว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 ก.พ.67 นายทักษิณได้รับการพักโทษ ณ บ้านจันทร์ส่องหล้า หากคำนวณตามห้วงเวลาอัตราโทษคงเหลือ คือ 6 เดือน หมายความว่านายทักษิณจะได้พ้นโทษในวันอาทิตย์ที่ 18 ส.ค.67 ใช่หรือไม่ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ อธิบายว่า หากมีการคุมประพฤติจนครบตามกำหนด 6 เดือนเสร็จสิ้น ก็ถือว่าพ้นการพักโทษ ส่วนขั้นตอนหลังจากนั้น ทางกรมราชทัณฑ์ โดย ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร จะดำเนินการออกใบบริสุทธิ์พ้นโทษ และส่งเอกสารรายงานดังกล่าวแจ้งไปยังสำนักงานคุมประพฤติกรุงเทพมหานคร 1 ซึ่งเป็นหน่วยงานเจ้าของพื้นที่

ทั้งนี้ ในกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ยังอยู่ระหว่างหลบหนีหมายจับในคดีจำนำข้าว ซึ่งศาลตัดสินลงโทษจำคุก 5 ปี โดยมีการคาดการณ์ว่าเป็นผลบวกที่อาจเป็นเหตุให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตัดสินใจเดินทางกลับประเทศไทย ตามรอยพี่ชาย นายทักษิณ ชินวัตร โดยในเรื่องนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามกับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ว่า “น.ส.ยิ่งลักษณ์” ได้มีการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษรายบุคคลมายังกรมราชทัณฑ์ บ้างหรือไม่ ซึ่งอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ยืนยันล่าสุดว่า เจ้าตัวยังไม่ได้มีการประสานหรือยื่นขออภัยโทษรายบุคคลมายังกรมราชทัณฑ์แต่อย่างใด

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์ #ข่าวอาชญากรรมวันนี้ #ทักษิณชินวัตร