ที่โรงแรมเดอะระวีกัลยา แบงค็อก เวลล์เนส คูซีนรีสอร์ท กรุงเทพฯ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เตรียมเสนอทางออกเกี่ยวกับประเด็นการแก้ไขไพรมารีโหวตให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณา ซึ่งต้องรอให้ คสช.เป็นผู้กำหนดวันนัดประชุมอีกครั้ง แต่จะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนการคลายล็อกทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นในเดือน ก.ย.นี้ โดยการแก้ไขไพรมารีโหวตนี้จะนำไปสู่การแก้ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ซึ่งแนวทางที่จะเสนอให้ คสช.พิจารณา มีทั้งข้อเสนอเดิมของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก่อนที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะเปลี่ยนมาเป็นไพรมารีโหวต รวมถึงการทำไพรมารีระดับภาค ไพรมารีระดับจังหวัด ไพรมารีระดับเขต และไม่ทำไพรมารีโหวต ซึ่งการไม่ทำไพรมารีโหวต คงไม่เกิดขึ้น เพราะจะขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 45 แต่ไม่ว่า คสช.จะเลือกแนวทางใด จะใช้เวลาไม่นาน อาจใช้เวลาเพียง 1 – 2 วัน ในการดำเนินการแก้ไข เพราะได้เตรียมการทุกอย่างไว้หมดแล้ว

ต่อกรณีการคลายล็อกทางการเมือง นายวิษณุ กล่าวว่า จะเกิดขึ้นในช่วงระหว่าง 90 วันที่สอง คือในช่วงที่กฎหมายประกาศแล้วแต่ยังไม่มีผลบังคับใช้ หรือในระหว่างเดือน ก.ย. – ธ.ค.จะเป็นการคลายล็อกบางประการ เช่น การให้พรรคการเมืองสามารถจัดประชุมใหญ่ได้ สามารถหาสมาชิกพรรคได้ สามารถออกความเห็นเรื่องแย่งเขตเลือกตั้งได้ และสามารถไปทำไพรมารีโหวตได้ แต่ส่วนอื่นๆ ยังคงล็อกไว้ รอปลดล็อกโดยสิ้นเชิง ซึ่งตัองรอเวลาอีกระยะหนึ่ง

“คำพูดของนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งที่จะไม่เกิดขึ้นก่อนวันที่ 24 ก.พ.62 มีความชัดเจนแล้ว ไม่ต้องตีความใดๆ ซึ่งการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นช้าสุดคือวันที่ 5 พ.ค.62” นายวิษณุ กล่าว