ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการลงพื้นที่ในจ.ระนอง ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พร้อมคณะ เพื่อเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ “บ่อน้ำพุร้อนรักษะวาริน” โดยได้ทักทายข้าราชการและผู้ร่วมงานหญิงคนหนึ่งว่า “ทำไมไม่โตสักที” ก่อนจะหันไปเห็นป้ายชื่อของหญิงดังกล่าวมีชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทันพิสิทธ์ เจ้าหน้าที่การท่าเรือแห่งประเทศไทย พล.อ.ประยุทธ์ จึงพูดเชิงติดตลกว่า “เธอเรียนจบแล้วไม่ใช่หรือ ยิ่งลักษณ์” ก่อนมีอาการเขินเมื่อเอ่ยถึงชื่อดังกล่าว พร้อมกล่าวต่อว่า “ชื่อดีโว้ย ชื่อเพราะดี เพราะชื่อนี้เป็นนายกฯด้วยไง” พร้อมกล่าวเน้นด้วยว่า “ยิ่งลักษณ์ ไอ้เราก็ตาไวซะด้วย แต่ไม่ได้ว่าอะไรใคร ทำให้ถูกก็แล้วกัน”

เมื่อเวลา 19.45 น.วันที่ 20 ส.ค.61 น.ส.ยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว Yingluck Shinawatra ระบุว่า “ทราบว่าท่านนายกไปพื้นที่ที่จังหวัดระนอง พบคนชื่อยิ่งลักษณ์และบอกว่าให้คนที่ชื่อยิ่งลักษณ์ทำให้ถูกต้องก็แล้วกัน เลยขอถามท่านอดีต ผบ.ทบ.ว่า ยังจำชื่อนี้ได้อยู่เหรอคะ”

ในเวลาต่อมา นายพานทองแท้ ชินวัตร หลานชายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้แสดงความคิดเห็นในข้อความดังกล่าว โดยระบุว่า “เจ็บตรงท่านอดีต ผบ.ทบ.อ่ะครับอาาาาา ชื่ออ่ะจำได้แต่อย่างอื่นผมว่า….”