ป.ป.ส. ร่วม สตม. และ กรมตำรวจต่อสู้ยาเสพติดเวียดนามโชว์ผลงานจับนักค้ายาเสพติดรายสำคัญชาวเวียดนาม

282

ป.ป.ส. ร่วม สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ กรมตำรวจต่อสู้ยาเสพติดเวียดนาม
โชว์ผลงานจับนักค้ายาเสพติดรายสำคัญชาวเวียดนาม หนีหมายจับกบดานในไทย

วันที่ 7 มิถุนายน 2567 ณ สำนักงาน ป.ป.ส. พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) พร้อมด้วย นายปฤณ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ รองผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ปฏิบัติราชการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ รอง ผบก.ปฏิบัติราชการ บก.ตม.1 แถลงการจับกุมนักค้ายาเสพติดรายสำคัญของเวียดนาม MR.NGUYEN TUAN THANH (นายเหงียน ตวน ถัด) ที่หลบหนีหมายจับมาอาศัยอยู่ในประเทศไทย ได้ที่คอนโดหรูกลางกรุงเทพมหานคร โดยเป็นความร่วมมือของ สำนักงาน ป.ป.ส. สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ กรมตำรวจต่อสู้ยาเสพติด กระทรวงความมั่นคงสาธารณะ (Counter Narcotics Police Department, Ministry of Public Security)

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ส. ได้รับการประสานจากกรมตำรวจต่อสู้
ยาเสพติด กระทรวงความมั่นคงสาธารณะ (Counter Narcotics Police Department, Ministry of Public Security) ให้ติดตามหานักค้ายาเสพติดรายสำคัญของเวียดนาม คือ MR.NGUYEN TUAN THANH ที่ได้หลบหนีมาอยู่ในไทย ซึ่งผู้ต้องหารายนี้มีพฤติการณ์ในการสั่งการให้บุคคลในเครือข่ายผลิตยาเสพติด และใช้ภรรยาในการดูแลเรื่องธุรกรรมการเงิน

โดยก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกันยายน พ.ศ. 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจนครฮานอย ได้ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 7 ราย พร้อมของกลาง หญ้าแห้งชุบสารเสพติด ADB-Butinaca (สารคานาบินอยด์สังเคราะห์ ตามประมวลกฎหมายยาเสพติดไทยถือเป็น วัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 1) จำนวน 200 กิโลกรัม โดยผู้ต้องหาทั้ง 7 รายให้การ เชื่อมโยงถึงผู้สั่งการ คือ MR.NGUYEN TUAN THANH เมื่อสืบสวนเพิ่มเติมยังพบว่า ภรรยา Miss DINH NGOC THANH HA นั้นมีพฤติการณ์ ช่วยเหลือ และทำธุรกรรมการเงินต่าง ๆ และมีประวัติเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย ในช่วงเดือนเมษายน 2567
พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ กล่าวอีกว่า หลังสำนักงาน ป.ป.ส. ได้รับการประสานจากทางการเวียดนาม ตนได้สั่งการให้ นายปฤณ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. ติดตามสืบสวน โดยร่วมมือกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อขยายผลสืบสวนเพิ่มเติม พบว่า MR.NGUYEN TUAN THANH ใช้วีซ่า ประเภททำงานในประเทศไทย สำนักงาน ป.ป.ส. จึงเร่งสืบสวนข้อเท็จจริงดังกล่าว กระทั่งสามารถพิสูจน์ทราบบุคคลตามหมายจับ ที่พักอาศัย รวมทั้งพบว่าบุคคลตามหมายจับไม่ได้ประกอบอาชีพตามที่ระบุไว้ในวีซ่า ประกอบกับเป็นบุคคลต่างด้าวได้อยู่ในราชอาณาจักรโดยขัดต่อหลักเกณฑ์ใน

การขออยู่ต่อเนื่องจากขออยู่ต่อเพื่อเป็นแรงงานกรรมกร สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จึงดำเนินการยกเลิกวีซ่าทันที และในวันเดียวกัน สำนักงาน ป.ป.ส. จึงร่วมกับ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ เจ้าหน้าที่กรมตำรวจต่อสู้ยาเสพติดเวียดนาม วางแผนเพื่อดำเนินการจับกุม MR.NGUYEN TUAN THANH (บุคคลตามหมายจับเวียดนาม) ได้ในเวลาต่อมา

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า “รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้กำหนดให้การดำเนินมาตรการต่างประเทศเชิงรุกในการแก้ไขปัญหายาเสพติด เพราะปัญหายาเสพติดไม่ใช่ปัญหาของประเทศใดประเทศหนึ่ง โดยการสร้างความร่วมมือกับต่างประเทศอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้เกิดความเชื่อมั่นซึ่งจะทำให้ประสานงานเพื่อขยายผลจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญที่มักมีพฤติกรรมในการหลบหนีหมายจับไปยังประเทศต่างๆ เช่นในกรณีนี้ ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ การช่วยเหลือทั้งในเชิงข้อมูลการข่าวและการร่วมปฏิบัติการจึงต้องมีอย่างต่อเนื่องเพื่อร่วมมือกันสร้างบรรทัดฐานการปราบปรามยาเสพติดที่เข้มแข็งและแก้ไขสถานการณ์ยาเสพติดในภูมิภาคให้ดีขึ้น”

#สำนักข่าวไทยแทบลอยด์#Thaitabloid#ป.ป.ส.#ส.ต.ม.#กรมตำรวจต่อสู้ยาเสพติดเวียดนาม#ข่าวอาชญากรรมวันนี้