ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเตรียมการหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ ในวันที่ 20 ส.ค.นี้ ว่า ส่วนตัวยังไม่ทราบว่าเป็นวันที่ 20 ส.ค. เพราะได้ประสานไปยัง กกต.ให้เลือกวันที่สะดวกในการพูดคุยซึ่งยังไม่ได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการ เนื่องจากวันที่ 20 ส.ค.ตนจะต้องลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรนอกสถานที่ แต่อาจมีเวลาพูดคุยกันได้ไม่มากนัก  ดังนั้นในวันดังกล่าวอาจจะหาข้อสรุปจากการประชุมกับ กกต.ยังไม่ได้ จึงอาจจะต้องมีการนัดพูดคุยกันอีกครั้ง

“สำหรับการหารือจะพูดคุยกันในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการทำงาน รวมไปถึงเรื่องที่สำคัญ เช่น การทำไพรมารีโหวต การแบ่งเขตเลือกตั้ง จากนั้นจะนำผลการหารือมาเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้พิจารณา ก่อนที่จะออกคำสั่งมารองรับซึ่งสามารถทำได้ในช่วง 90 วันภายหลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และที่มา ส.ว.ประกาศใช้” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุกล่าวด้วยว่า เราต้องบริหารเวลาดังกล่าวให้เป็นประโยชน์ เพื่อที่จะไม่ต้องไปเบียดกับเวลา 150 วันในการเตรียมการเลือกตั้ง อย่างไรก็ตาม หลังจากได้ข้อสรุปจากการหารือกับ กกต.ชุดใหม่แล้วก็จะมีความชัดเจนว่า การประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องครั้งที่ 2 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.เป็นประธานนั้นจะเกิดขึ้นวันใดในเดือน ก.ย. 2561

เมื่อถามถึงกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.ระบุว่าจะไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในปี 2562 เพราะรัฐบาลจะใช้เทคนิคทางกฎหมายเพื่อเลื่อนออกไปอีกนั้น เรื่องดังกล่าวตนไม่ทราบ แต่รัฐบาลยังยืนยันว่าการเลือกตั้งจะมีขึ้นในปี 62 นายสมชัยอาจจะมีข้อมูลลับจากทางไหนก็ได้ที่รัฐบาลกับ คสช.ไม่มี นายสมชัยเป็นคนรู้เทคนิคเยอะ ขณะที่กรณีการเคลื่อนไหวของกลุ่มสามมิตรนั้นตนไม่ขอวิจารณ์เพราะเป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง