ผู้สื่อข่าวรายงาน (เมื่อวานนี้ 9 ส.ค.) ผู้ใช้เฟสบุ๊ค “Pornanake Tardthong” โพสต์ข้อความและภาพ ซึ่งปรากฏให้เห็นภาพ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถ่ายรูปร่วมกับกลุ่มผู้สนับสนุนที่เดินทางไปเยี่ยมที่เกาะฮ่องกง พร้อมกับเขียนข้อความกำกับว่า “มาฮ่องกง มาอวยพรวันเกิด ให้ผู้ใหญ่ที่นับถือ ทั้งสองท่านครับ”

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเดินทางมายังเกาะฮ่องกงของ นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ครั้งนี้ ปรากฏว่ามีบรรดาแฟนคลับ รวมทั้งอดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทย รวมถึงคนเสื้อแดง พากันเดินทางมาขอเข้าพบทั้งสองคนกันอย่างล้นหลาม จนถึงกับต้องมีการจัดคิวให้เข้าพบเป็นรอบๆ

ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวจากกลุ่มอดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทย ที่เดินทางไปเข้าพบ และได้ใช้โอกาสปรึกษาหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง โดยเฉพาะกรณีการถูกพลังดูดและถูกรุกไล่อย่างหนักจากกลุ่มการเมืองที่สนับสนุนรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ในการพบกันดังกล่าว นายทักษิณ ได้กล่าวกับผู้เข้าร่วมงานในตอนหนึ่ง โดยระบุว่า “ผมบอกทุกคนว่า ถ้าเราไม่ยอมแพ้ คำว่าแพ้มันมีได้ 2 กรณี คือกรณีที่เราตาย หรือกรณีที่เรายอมไปเอง ถ้าเรายังสู้อยู่นี่ ถือว่าไม่มีปัญหา นั่นก็คือมีแต่แบตเทิล (Battle-การต่อสู้) ไม่มีวอร์ (War-สงคราม) วอร์มันจะเอนด์ (End-จบ) ต่อเมื่อทุกอย่างมันจบ แต่ว่าสู้กันกี่ยกๆ นั้นคือแบตเทิล เพราะฉะนั้น แม้ว่าเราจะมีซับแบตเทิล (Sub Battle) แต่ว่าวอร์ยังไม่เอนด์ เพราะฉะนั้นเราต้องทำต่อไป วอร์ที่สำคัญคือวอร์เรื่องประชาธิปไตย”

นายทักษิณ กล่าวเสริมอีกว่า “ผมอายุ 69 ยังไม่มีประชาธิปไตยเลย แต่ว่าสิ่งที่เราต้องการคือ อยากเห็นประเทศของเรารุ่งเรือง และที่สำคัญคืออยากเห็นศักดิ์ศรีกลับมาสู่คนไทย เพราะวันนี้เราถูกลดด้อยศักดิ์ศรีขึ้นเยอะ เพราะว่าเราเคยอยู่กับระบอบประชาธิปไตย ทุกคนมีศักดิ์ศรี มีสิทธิเสรีภาพ เดี๋ยวนี้เรากำลังถูกปกครองโดยใครก็ไม่รู้ ที่อยู่ๆ ก็ถือปืนมา ซึ่งอันนี้เป็นสิ่งที่เรารับไม่ได้ วันเลือกตั้งเมื่อไหร่ก็คือวันตัดสิน” นายทักษิณ กล่าว

ขอบคุณภาพเฟสบุ๊ค: Pornanake Tardthong