“สว.ใช้งบฯ 81 ล้าน”บินทัวร์นอก ทั้งที่สิ้นวาระ 10 พ.ค.-แต่บอกเหมาะสม ห่วงคนรุ่นใหม่รุมถอนหงอก-แนะยกเลิกซะ..!!!

2110

             ถ้าไม่มีข่าว พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.)ถูกสั่งให้ออกจากราชการพร้อมลูกน้อง 4 คน และข่าวปรับคณะรัฐมนตรี ที่สื่อนำเสนอเป็นข่าวนำ


             เชื่อว่าข่าวสมาชิกวุฒิสภา(สว.)ที่จะหมดวาระดำรงตำแหน่งในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ใช้งบประมาณ 81 ล้านบินดูงานต่างประเทศ คงจะเป็นประเด็นที่ร้อนแรงกว่านี้ โดยเฉพาะสื่อโซเซียลที่คนรุ่นใหม่นิยมเสพกัน
        เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า สว.ชุดนี้คือลมใต้ปีกของเผด็จทหาร บางคนนั่งเป็น สว.ตั้งยุคที่เผด็จการทหารโค่นรัฐบาลทักษิณ ต่อเนื่องมาถึงเผด็จทหารโค่นรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ต่างนั่งเสพสุขมาอย่างยาวนานนับ 10 ปี


        ชาวบ้านต้องจ่ายภาษีเลี้ยงดูพวกสว.เหล่านี้นับพันล้าน แต่ไม่เคยให้ประโยชน์อะไรโดยตรงกับเจ้าของภาษี นอกจากทำหน้าที่พิทักษ์พวกเผด็จการทหารและกลุ่มอนุรักษ์นิยม ให้ยืนอยู่ในอำนาจอย่างมั่นคงเท่านั้น


        แม้แต่ภาระหน้าที่ในการประชุมปีละไม่กี่เดือน ยังละทิ้งหน้าที่เพื่อเดินทางไปทัวร์ต่างประเทศ จนเป็นข่าวฉาวถูกไล่ที่ประเทศอังกฤษ แทนที่เพื่อน สว.จะประมาณว่าละทิ้งหน้าที่ กลับออกมาปกป้องแถมเคลื่อนไหวแบบข้ามประเทศให้ตรวจสอบคนขับไล่อีกต่างหาก


     ดังนั้นที่คนรุ่นใหม่ถามว่ามีสว.ไว้ทำไม  เพราะต่างสัมผัสกันได้ว่าไม่ได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์กับประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศเลย ยิ่งมาเจอข่าวใช้งบประมาณ 81 ล้านบินทัวร์ก่อนหมดวาระ คงไม่ต้องบอกว่าประชาชนจะเกิดอาการระอาแค่ไหน


      ขอเปิดโปรแกรมทัวร์นอกของ สว.ให้เห็นคร่าวๆดังนี้ คณะกรรมาธิการ(กมธ.)ทหาร มีพล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นประธาน ไปประชุมทวิภาคีและเยือนประเทศคาซัคสถานและจอร์เจีย ระหว่างวันที่ 2-9 พฤษภาคม กมธ.ท่องเที่ยว มีพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร เป็นประธาน เยือนโครเอเซีย มอนเตเนโกรบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ระหว่างวันที่ 14-23 พฤษภาคม


       กมธ.แรงงาน มี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เป็นประธาน และกมธ.การอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม มี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง เป็นประธานเดินทางเยือนนิวซีแลนด์ ระหว่างวันที่ 26 เมษายน-3 พฤษภาคม


      กมธ.การศึกษา มีนายตวง อันทะไชย เป็นประธานเดินทางเยือนเมืองกุ้ยหลิน ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 11-16 พฤษภาคม และในวันที่ 27 พฤษภาคม -3 มิถุนายน เดินทางไปประชุมทวิภาคีและศึกษาดูงานที่ประเทศฟินแลนด์ สวีเดน และเอสโตเนีย


    ขณะที่ กมธ.กิจการองค์อิสระตามรัฐธรรมนูญ กำลังพิจารณาเดินทางไปประเทศออสเตรีย สโลวีเนีย และโครเอเชีย กมธ.ติดตามเสนอแนะและเร่งรัดการปฏิรูปประเทศและการจัดทำและดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติ เดินทางเยือนเยอรมัน เบลเยียม เนเธอร์แลนด์ ฟินแลนด์และสวีเดน ระหว่างวันที่ 19-30 เมษายนนี้


  เห็นโปรแกรมแล้วคงไม่ต้องอธิบายความมากว่างบประมาณ 81 ล้านบาทใช้ได้เกิดประโยชน์แค่ไหน เพราะต่างทราบกันดีว่านักการเมือง และข้าราชการที่เดินทางไปดูงานต่างประเทศนั้น มีแค่เส้นบางๆแบ่งระหว่างดูงานกับท่องเที่ยวคั่นไว้ แปรความว่าเที่ยวมากกว่าดูงาน


   ขณะที่ พล.อ.บุญสร้างบอกว่า ไปหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคต งบฯไม่ได้มากมายอะไร เพียงแต่คนมันเยอะ ไม่ใช่เรื่องทุจริต แต่เป็นเรื่องที่เหมาะสม ผู้สื่อข่าวถามว่าจะหมดวาระเดือนพฤษภาคม ไปหาข้อมูลต่างประเทศจะนำมาใช้ประโยชน์อย่างไร พล.อ.บุญสร้างบอกว่า ไม่ใช่หาวันนี้แล้วได้ใช้พรุ่งนี้มะรืนนี้ ข้อมูลที่จะนำมาเป็นการสร้างความรอบรู้ที่จะใช้ในอนาคต


   อ่านคำตอบแล้วประชาคนธรรมดาอย่างพวกเรา ที่ทำมาหากินกันอย่างฝืดเคือง รู้สึกเป็นหนี้บุญคุณพวก สว.กลุ่มนี้อย่างล้นเหลือ เพราะช่างเสียสละเหลือเกิน
 จึงไม่แน่ใจว่าที่สว.อภิปรายทั่วไป กำชับรัฐบาลว่าต้องใช้งบประมาณให้คุ้มค่าเกิดประโยชน์กับประชาชนอย่างแท้จริงนั้น ใช้อวัยวะส่วนไหนพ่นออกมา เพราะมันสวนทางกับพฤติกรรมที่กำลังปฏิบัติอยู่


   ถ้ากลุ่มสว.ที่กำลังแพ็คกระเป๋าบินทัวร์มีความรู้สึกละอายใจก็ควรจะยกเลิกการเดินทาง น่าจะช่วยกู้ภาพลักษณ์ของผู้ทรงเกียรติที่ชาวบ้านมองอย่างดูแคลนมาโดยตลอดให้ดูดีขึ้นได้บ้าง แต่ถ้ายังดันทุรังอ้างสารพัดเหตุผลเพื่อเดินทางไปถลุงงบประมาณให้ได้ ระวังหัวจะล้านเพราะคนรุ่นใหม่จะรุมกันถอนหงอก !!!