ที่ค่ายนเรศวร กองบังการตำรวจสนับสนุนทางอากาศ (บก.สอ.ตชด.) จ.เพชรบุรี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. (มค./กศ.)พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก ผช.ผบ.ตร.พร้อมคณะเดินทางลงพื้นที่ จ.เพชรบุรี ประชุมกับนายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี และหน่วยงานงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วม หลังปริมาณน้ำในเขื่อนแก่งกระจานมีระดับสูงและเริ่มล้นทางระบายน้ำฉุกเฉินหรือสปิลเวย์ พร้อมส่งมอบกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอุปกรณ์ต่างๆ ให้แก่ทางจังหวัดเพชรบุรี เพื่อสนับนุนภารกิจช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ประสบภัย พร้อมกับนำเวชภัณฑ์ยาไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ด้วย

รองผบ.ตร. กล่าวภายหลังพิธีส่งมอบกำลังพล ว่า ทางตำรวจได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องกว่า 2,100 นาย รถยนต์ 300 คัน เฮลิคอปเตอร์ 3 ลำ เรือ 10 ลำ และอุปรกรณ์อื่นๆ มาสนับสนุนการปฏิบัติงานของฝ่ายปกครองผู้รับผิดชอบตาม พรบ.บรรเทาสาธารณภัย โดยกำลังเจ้าหน้าที่แต่ละหน่วยที่เข้ามาช่วยเหลือมีขีดความสามารถ โดยเฉพาะเฮลิคอปเตอร์กู้ภัย ลำเลียงผู้ป่วย ที่สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัย ได้อย่างทันท่วงที โดยจะมีการเตรียมความพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ และอุปกรณ์ต่างๆตลอด 24 ชม. นอกจากนี้ยังได้สั่งให้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าดูแลเรื่องการป้องกันเหตุอาชญากรรมป้องกันไม่ให้คนร้ายฉวยโอกาสเข้ามาก่อเหตุลักทรัพย์ประชาชนแล้ว

ส่วนกรณีที่มีการวิจารณ์ว่าสาเหตุน้ำท่วมเป็นเพราะการตัดไม้ แผ้วถาง ทำลายป่าของชนกลุ่มน้อย และนายทุนนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ตนไม่ขอพูด ต้องถามทางฝ่ายปกครอง แต่ในฐานะที่กำกับดูแล กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยอมรับว่ามีข้อมูลการจับกุมคนที่ตัดไม้ทำลายป่าบ้าง แต่ไม่มาก ยืนยันป่าแก่งกระจานอุดมสมบูรณ์เกิน 90 เปอร์เซ็น ส่วนตัวมองว่าสาเหตุน้ำท่วมไม่น่าจะเกิดจากการตัดไม้ทำลายป่าเพียงอย่างเดียว

ด้านนายณัฐวุฒิ เพ็ชรพรหมศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี กล่าวว่า ทางจังหวัดมีการทำงาน และ ซักซ้อมแผนการปฎิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยกับตำรวจมาโดยตลอด ซึ่งทำให้เกิดผลดีในหลายด้าน ทั้งการจราจร การช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง การส่งเสบียงเข้าไปในพื้นที่ ซึ่งสิ่งที่ได้ผลดีที่สุดคือการติดตั้งระบบสื่อสารในพื้นที่ประชาสัมพันธ์ถึงประชาชน ทั้งนี้ขอความร่วมมือจากประชาชนในฟังข่าวสารจากทางราชการเป็นหลักเพื่อไม่ให้เกิดการตื่นตระหนก ส่วนสถานการณ์ขณะนี้เป็นดีขึ้นตามลำดับ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเป็นพื้นที่เกษตรกรรม เชื่อว่าสามารถรับมือได้

ในเวลาต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ และ พล.ต.ท.มนู พร้อมคณะฯได้เดินทางไปอำเภอแก่งกระจาน เพื่อตรวจดูความสูงของปริมาณน้ำที่ล้นทางระบายน้ำฉุกเฉินเขื่อนแก่งกระจาน และได้สอบถามข้อมูลจากนายอำเภอแก่งกระจาน พร้อมได้นำยาสามัญประจำบ้าน จาก รพ.ตร.จำนวน 500 ชุด ไปมอบให้กับประชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่อการประสบภัยน้ำท่วมด้วย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล