“รมว.ท็อป” ส่ง พม.รับเด็ก 4 ขวบเข้าบ้านพักเด็กประจวบฯ แล้ว

337

“วราวุธ” ให้ ศรส.-พม.-ทีมสหวิชาชีพ ช่วย 4 ขวบ ตัวมอมแมม ไม่มีข้าวกิน ที่ประจวบฯ พบ พ่อเลี้ยงเดี่ยวติดยา ญาติไม่คบ ให้ ดย. รับเข้าคุ้มครองแล้ว

วันที่ 2 เม.ย.67 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กระทรวงพม. ช่วยเหลือเด็กชายวัย 4 ขวบ เนื้อตัวมอมแมม นั่งหน้าบ้านคนเดียวทุกวัน ไม่มีคนดูแล คนรอบบ้านไม่อยากเข้าไปช่วย ที่ จ. ประจวบคีรีขันธ์ ว่า ขอบคุณหลายฝ่ายที่ช่วยชี้เบาะแส เมื่อทราบเรื่องตนได้รีบสั่งการให้ศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) จ. ประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่ทันทีในค่ำวันที่ 31 มี.ค. ที่ผ่านมา ตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้ความช่วยเหลือเด็กชาย คนดังกล่าว พบว่าเด็กอาศัยอยู่ที่ซอยข้างโรงโม่แห่งหนึ่ง ที่ตำบลพงศ์ประศาสน์ อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์คีรี พ่อแม่แยกทางกัน โดยเด็กอาศัยอยู่กับพ่อ อายุ 34 ปี ซึ่งมีพฤติกรรมเสพยาเสพติด เลี้ยงดูเด็กไม่เหมาะสม ปล่อยปละละเลย  และมีความสัมพันธ์ไม่ดีกับญาติที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง

นายวราวุธ กล่าวว่า เมื่อศรส. จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ลงพื้นที่ ร่วมกับ เจ้าหน้าที่อำเภอบางสะพานและสถานีตำรวจภูธรบางสะพาน เพื่อให้ความช่วยเหลือเด็กชายคนดังกล่าว ทางทีมสหวิชาชีพมีความเห็นร่วมกันว่าควรแยกเด็กเข้ารับการคุ้มครองสวัสดิภาพก่อน จึงได้นำเด็กเข้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) ตามพรบ. คุ้มครองเด็กพ.ศ. 2546 ในช่วงดึกของวันเดียวกันเรียบร้อยแล้ว

รมว.พม. กล่าวว่า ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่อำเภอบางสะพาน และตำรวจ สภ. บางสะพาน ได้เชิญตัวพ่อของเด็กส่งตัวเพื่อตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย และส่งเข้ารับการบำบัดยาเสพติด และจากการที่ทีมสหวิชาชีพเข้าพูดคุยกับญาติ ทราบว่าญาติไม่ประสงค์จะรับเด็กมาอุปการะ อีกทั้งพบว่าเด็กซึ่งถูกเลี้ยงดูแบบปล่อยปละละเลยมีพัฒนาการช้า ไม่สามารถสื่อสารได้ ไม่ได้เรียนหนังสือเนื่องจากไม่มีเอกสารสูติบัตร อย่างไรก็ตาม ในการช่วยเหลือระยะเบื้องต้นนี้จะส่งเด็กเข้ารับการตรวจร่างกายและประเมินพัฒนาการจากแพทย์ และจากนั้นจะประสานไปยัง ศรส. จังหวัดพังงา เพื่อติดตามแม่ หรือญาติฝ่ายแม่ของเด็ก หากติดต่อไม่ได้ก็จะต้องมีการประเมินแผนช่วยเหลือระยะกลางต่อไป

#Thaitabloid #ไทยแทบลอยด์ #วราวุธศิลปอาชา #กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์