“ขุนกระบี่ลิ้นทอง”

669

องคต เจ้าชายมหาวานร ผู้สืบทอดกำลังมหาศาลจากพญาพาลี แต่มีสติปัญญาและวาจาที่เฉียบแหลม อ่านสนุกแบบมีทั้งศรัทธาและพาณิชย์ไปกับ คอลัมน์พระบ้าน by ต้นคนชอบพระ

                ( รูปองคต )

    ในรามเกียรติ์ เหล่าบรรดาตัวละครขุนทหารของพระรามที่คนจำได้หลักๆมีแค่หนุมาน วานรกายขาวจ้าวแห่งลม เพราะมักโดนใช้ไปทำโน่นนี่นั่นกันอยู่บ่อยๆ จนคนจดจำได้ถึงความเก่งกล้ามหาฤทธิ์ถูกนำใช้เป็นอุปเท่ห์ในการสร้างวัตถุมงคลอยู่เนืองๆแต่นอกจากกำแหงหนุมานชาญสมรของเราแล้ว ยังมีมหาวานรอีกสองตนที่มีกำลังและฤทธิ์ไม่แพ้กันนั่นคือ ชมพูพานขุนกระบี่และองคตมหาวานรลูกพาลี ที่จัดเป็นสามทหารเสือ เอ๊ย! สามขุนกระบี่ ผู้มีฝีมือขององค์ราม และ องคต นี่เองที่มีการนำมาเป็นอุปเท่ห์สร้างวัตถุมงคลขึ้นมา องคต เป็นตัวละครเอกตนหนึ่งของวรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ เป็นลูกของพญาพาลี กับนางมณโฑ เป็นหนึ่งในทหารเอกของพระราม มีอาวุธเป็นพระขรรค์

เมื่อเล็กๆ องคตเกือบถูกทศกัณฐ์ฆ่าตาย โดยทศกัณฐ์แปลงกายเป็นปูยักษ์หมายฆ่าองคตขณะเล่นน้ำ แต่พาลีรู้ทันเลยจับตัวปูปลอมได้แล้วนำมาให้น้อนองคตลากเล่นซะ 7 วัน 7 คืน แล้วค่อยปล่อยไป ต้นสายปลายเหตุก็มาจากที่วันนึงเขาไกรลาสเกิดเอียงเหมือนหอเอนปิซ่าพระศิวะเจ้าเลยประกาศหาบรรดาวิศวกรที่จะมาแก้ไขให้เขาตรงเหมือนเดิม หาอยู่นานสุดท้ายได้ พญายักษ์ทศกัณฐ์ มาดันกลับจนเขาไกรราชตรง พระศิวะชอบใจเลยออกปากว่า ลื้อเก่งอ่ะอยากได้อะไรก็ขอมาอั๊วจะให้ ฝั่งทศพักตร์ยักษา ความเจ้าชู้กำเริบเหลือบไปเห็นพระแม่อุมาสวยหยาดฟ้ามาดินเลยออกปากขอ ฝั่งพระศิวะได้ยินก็หนวดกระดิกแต่ออกปากไปแล้วเลยยกให้แต่บอกว่าอุ้มไปให้ได้ละกัน ฝั่งพระแม่อุมา คงทั้งขันทั้งฉิวเลยยอมให้ทศกัณฐ์อุ้ม แต่ทศกัณฐ์อุ้มได้ไม่เท่าไหร่ก็รีบนำพระแม่มาคืนเพราะตัวพระแม่ทั้งหนักทั้งร้อน ทศกัณฐ์เลยรู้ว่าโดนดีเข้าให้แล้วจึงมากราบขอขมาพระศิวะกับพระแม่ พระศิวะก็เลยแบบไหนๆก็ออกปากแล้วเลยนำนางมณโฑมาประทานเป็นรางวัลให้แทน ขณะทศกัณและนางมณโฑ เหาะผ่านเมืองขีดขิน มหาวานรพาลีเห็เข้าก็เคืองว่าทศกัณฐ์มารุกล้ำน่านฟ้าโดยไม่ขออนุญาตเลยขึ้นไปตบทศกัณฐ์แล้วชิงเอาว่าที่เมียมาซะ กาลผ่านไปนางมณโฑตกเป็นเมียพาลีมหาวานรไปเรียบร้อยโรงเรียนลิงจนตั้งครรภ์ ขึ้นมา ทศกัณฐ์ ด้วยความเสียดายนางมณโฑ เลยไปขอให้อาจารย์ของตนมาคุยกัอาจารย์ของพาลีให้คืนนางมณโฑมา ด้วยความเกรงใจอาจารย์และรู้ว่าตัวเองเป็นฝ่ายผิดเลยยอมคืนนางมณโฑให้แต่ขอให้อาจารย์หาวิธีเอาลูกไว้อาจารย์พาลีเลยผ่าท้องนางมณโฑแล้วเอาเด็กออกมาฝากไว้ในท้องแพะ (ป๊าดดด! สุดยอดวิทยาการเลยนะเนี่ย ) จนกระทั่งคลอดออกมาเป็น มหาวานรที่ชื่อว่า องคต ซึ่งทศกัณฐ์เองก็ทราบข่าวเลยเกิดเป็นความแค้นต่อองคต ด้วยประการฉะนี้

มหาวานร องคตนั้นเป็นขุนกระบี่ที่มีฝีมือไม่แพ้กำแหงหนุมานผู้เป็นพระน้าแถมมีความฉลาดและมีวาจาที่เรียกว่าลิ้นทอง สามารถพูดจาให้คนหลงเชื่อได้ จากภารกิจที่พระรามให้องคตแปลงกายเป็นยักษ์พิจิตร ไพรีไปทูลขอแว่นแก้วสุรกานต์จากพระพรหมจนสำเร็จ ยังลวงเอาแว่นวิเศษจาก แสงอาทิตย์ยักษาที่มาช่วยทศกัณฐ์รบกับพระราม ทำให้แสงอาทิตย์ยักษาต้องแพ้สงคราม เป็นทูตไปเจรจาทวง นางสีดา จากทศกัณฐ์ ไปถึงองคตที่เห็นทศกัณฐ์นั่งอยู่บนบัลลังก์ก็ไม่ยอมนั่งต่ำกว่าทศกัณฐ์จึงใช้หางของตนเป็นบัลลังก์สูงเท่าของทศกัณฐ์ แล้วค่อยเริ่มเจรจา

ฝั่งทศกัณฐ์รู้ว่า พระราม เป็นผู้สังหารพาลี บิดาขององคต จึงด่าองคต ว่าอกตัญญู มาจงรักภักดีกับ คนที่ฆ่าพ่อของตน แต่องคตก็สวนกลับไปว่า ที่พาลีต้องตายเป็นเพราะผิดคำสาบานที่ได้ให้กับ พระอิศวร เมื่อครั้งอดีต แม้พระรามจะเสนอหนทางแก้ไขให้แล้ว แต่พาลีก็หยิ่งในเกียรติเลือกที่จะตาย อีกทั้งก่อนที่จะสิ้นใจพาลีก็ยังฝากฝัง องคตไว้กับพระราม ดังนั้นการรับใช้พระรามจึงเป็นการสนองตอบต่อความต้องการของพาลี

องคตยังได้ร่วมมือกับ หนุมาน แปลงเป็นกาจิกสุนัขเน่า เพื่อทำลายพิธีลับหอกโมกขศักดิ์ของ กุมภกรรณ และที่เด็ดสุดคือร่วมกับท่านน้าอย่างหนุมานลวงเอากล่องดวงใจของทศกัณฐ์จากฤาษีโคบุตรไปทำลาย จนเป็นสาเหตุทำให้ทศกัณฐ์ตาย เมื่อเสร็จศึกกรุงลงกาแล้ว พระรามได้แต่งตั้งองคตเป็น พระยาอินทรอานุภาพ อุปราชเมืองขีดขิน เรียกว่ามีสกิลทางวาจาในขั้นลิ้นทองอย่างแท้จริง

ลักษณะขององคตนั้น มีหนึ่งพักตร์ มีกายสีเขียว แต่งตัวตามอย่างกษัตริย์ สวมมงกุฎสามกลีบ (มงกุฎน้ำเต้า) มีพระขรรค์เป็น อาวุธ ต่อมาภายหลังได้เป็น เมื่อได้ตำแหน่งพระยาอินทรานุภาพ อุปราชฝายหน้าเมืองขีดขินจึงแต่งกายพร้อมมงกุฎกุณฑล ใส่สังวาลย์แก้วและทรงเครื่องอย่างกษัตริย์

        ( รูป องคต หลวงพ่อปานวัดบางกระสอบ )

ด้วยฤทธีที่มากล้น สติปัญญาและวาจาที่เข้าขั้นลิ้นทองจึงทำให้มีเกจิอาจารย์บางท่านนำเอาองคตมาสร้างเป็นวัตถุมงคล ที่คุ้นชื่อคุ้นหูกันก็ องคต หลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบ จ.สมุทรปราการ

หลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบ ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดบางกระสอบรูปแรก เป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าร่วมสมัยเดียวกันกับ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จังหวัดสมุทรปราการ ที่สำคัญท่านเป็นอาจารย์ผู้สอนวิชาอาคมแก่ หลวงพ่อเชย วัดบางกระสอบ ที่เป็นเจ้าอาวาสวัดบางกระสอบองค์ที่สอง และเป็นผู้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักที่นิยมมาจนปัจจุบัน หลวงพ่อปานท่านได้ละสังขารเมื่อปี พ.ศ.2446

องคตของหลวงพ่อปานนั้น สร้างจากด้ามไม้ตาลปัตร ด้วยคติที่ว่า ไม้ตาลปัตร จะช่วยให้ผู้บูชาเปลี่ยนจากร้ายกลายเป็นดี น่าจะมาจากคำว่ากลับตาลปัตร เหตุที่สร้างองคตขึ้นมาเนื่องมาจาก หลวงพ่อปาน ท่านได้ว่าจ้างช่างให้มาทำการบูรณะโบสถ์ แต่ไม่ทราบด้วยสาเหตุใดบรรดาช่างมักจะมีอุบัติเหตุอยู่เนืองๆ โดยมักจะตกจากที่สูงอย่างไม่ทราบสาเหตุ หลวงพ่อปาน ท่านจึงได้นำด้ามไม้ตาลปัตร มาทำการแกะเป็นรูป “องคต” และลงด้วยพระคาถาองคต พญาวานรผู้ทรงฤทธิ์

หลังจากพวกช่างได้รับองคตจากหลวงพ่อปาน สามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยราบรื่น ไม่ปรากฎว่ามีใครพลัดตกจากที่สูงอีกเลย จากนั้นก็มีคำล่ำลือกันว่า องคตของหลวงพ่อปาน พุทธคุณเด่นด้านคุ้มครอง แคล้วคลาดปลอดภัย และยังโดดเด่นในด้านมหาอำนาจ ไม่เป็นรองใคร

นัยว่าหลวงพ่อปานท่านตอนสร้างได้ใช้อุปเท่ห์แห่งองคตที่ว่าคนที่ใช้องคตของท่านคือผู้มีความกล้าหาญ ไม่ตกต่ำ ไม่ตกเป็นเบี้ยล่างและไม่ ตกเป็นรองใคร ตามตำนานองคตในรามเกียรติ์นั่นเอง

องคตหลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบเป็นเครื่องรางที่มีชื่อเสียงและหาได้ยากแถมมีราคาสูงขึ้นทุกวัน องคต ของท่าน ที่สร้างจากไม้ด้ามตาลปัตร ซึ่งมีพุทธคุณที่โดดเด่นในหลายด้านโดยเฉพาะด้านเจรจาในสมัยก่อนเรียกกันว่า หนุมานนั่งเมือง

ศิลปะในองคตแท้ๆของท่าน มักเป็นรูปทรงคล้ายคลึงกัน โดย ส่วนใบหน้าลิงจะคล้ายลิงของ หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว แต่จะนั่งสมาธิเอาหางพันเป็นฐานขึ้นมา ว่ากันว่ามีนายช่างหลายคนที่ แกะให้ท่าน แต่รูปแบบที่ออกมาจะมีลักษณะอ่อนช้อยสวยงาม เนื้อไม้จะมีน้ำหนักเบา แน่นตัว และต้องแห้งเก่าจัดมัน บางองค์จะมีการลงรักน้ำเกลี้ยงเอาไว้และมักจะมีการจารยันต์ตามตัวทั้งด้านหน้าและด้านหลังบางองค์ไม่จารก็มี ส่วนคาถาบทย่อที่ใช้บูชาคือ พะหะวารา

        ( รูป องคต หลวงพ่อเมียน วัดบางจะเนียง )

 และก็เพราะ องคต หลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบท่านนับวันจะหายากราคาสูง ทางกระผมก็เลยไปเสาะหาวัตถุมงคล รูปแบบ องคต มหาวานร ที่เป็นของดีราคาสมเหตุสมผลมาบรรณาการมิตรรักนักอ่านให้ได้บูชาและสะสมกัน นั่นคือ องค์คต รุ่นมหาอำนาจบารมี หลวงพ่อเมียน กัลยาโณ วัดบางจะเนียง เกจิอาจารย์ผู้ทรงพลังจิตอันเข้มขลังแห่งจังหวัดบุรีรัมย์ ศิษย์หลวงปู่สรวง (เทวดาเล่นดิน) องคต รุ่นมหาอำนาจบารมี สร้างจากเนื้อไม้ จำนวนการสร้างเพียง 199 ตน

พุทธคุณโดดเด่นทางด้านการคุ้มครองแคล้วคลาดปลอดภัย อีกทั้งยังมีพุทธคุณทาง มหาอำนาจ เป็นผู้ไม่ตกต่ำ ไม่ตกเป็นรองใคร มีวาจาเป็นมหาเสน่ห์  ราคา ณ ตอนนี้ เพียงหลักร้อย ถ้าปล่อยนานกว่านี้อาจมีขยับขึ้น รีบเก็บรีบเช่าหา จะเพื่อคุ้มกายหรือเพื่ออนาคตดีทั้งสิ้นครับ

คราวหน้ามาลุ้นกัน ว่าจะนำเสนอองค์ไหนหรือตำนานอะไรครับ

                        เขียนโดย ต้น คนชอบพระ

        ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก สื่อโซเซี่ยล ครับ

ปล. หากมีวัด ศาสนถาน โรงเรียน โรงพยาบาล ฯลฯใดที่ต้องการประชาสัมพันธ์การขายวัตถุมงคลหรือบริจาคเพื่อการกุศลอย่างแท้จริง ทางคอลัม์พระบ้าน ยินดีประชาสัมพันธ์ให้ฟรีครับ

สนใจลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ ติดต่อ 0818214442 ต้น