ป่วน 4 จว.ใต้คืนเดียวกว่า40 จุดทหาร-ตร.ไร้น้ำยาจับผู้ก่อเหตุตอกย้ำความรู้สึกรัฐเลี้ยงไข้(2)                          

1248

        พยายามติดตามข่าวความคืบหน้าสืบสวนจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนใต้ คืนเดียว 44 จุด ของทหารและตำรวจ จากหลายช่องทางก็ไม่พบความคืบหน้าในการจับกุมคนร้ายแต่อย่างใด ทั้งที่ช่วงเกิดเหตุน่าจะจับคนร้ายได้บ้าง


        ตอนที่แล้วได้ทิ้งท้ายว่าจะยกตัวอย่างจุดเกิดเหตุที่น่าจะจับกุมคนร้ายได้สัก 2-3 เหตุการณ์ แต่เพื่อให้เห็นภาพว่าน่าจับกุมคนร้ายได้ ขอยกตัวอย่างการวางด่านตรวจของทหารและตำรวจ ในพื้นที่ จ.ยะลา เพราะผู้เขียนเดินทางไปอย่างน้อยปีละ 2-3 ครั้ง โดยเริ่มออกจาก อ.หาดใหญ่ มุ่งหน้า จ.ยะลา ผ่าน อ.จะนะ อ.เทพา จ.สงขลา พ้นเขตสงขลา เข้าพื้นที่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี จะพบด่านตรวจของทหาร จุดนี้ถ้าขับรถยนต์ส่วนตัว เจ้าหน้าที่ของบัตรประชาชน ไปสแกนที่เครื่องบันทึก ผ่านด่านนี้ไปจะถึงสี่แยกดอนยาง เลี้ยวซ้ายไปปัตตานี และนราธิวาส ตรงไปจะเป็นถนนสี่ช่องจราจรตัดใหม่ เลี้ยวขวาผ่านค่ายอิงคยุทธบริหาร มุ่งหน้าเมืองยะลา ถ้าใช้ถนนตัดใหม่สี่ช่องจราจรขับไปสักระยะเจอด่านตรวจ 1 ด่าน ขับต่อไปใกล้ถึงบ่อเจ็ดลูก เขต อ.แม่ลาน ปัตตานี จะเจออีก 1 ด่าน แต่ปัจจุบันยกเลิกไปแล้ว ขับต่อไปจะเข้าสู่เขตเทศบาลนครยะลา จะเจอด่านตรวจ บางครั้งจะตรวจใบขับขี่พร้อมกล้องวงจรปิดบันทึกรูปรถยนต์
     
  หากใช้เลี้ยวขวาผ่านค่ายอิงคยุทธบริหาร จะมีด่านตรวจ 1 ด่าน มุ่งไป อ.นาประดู่ จ.ปัตตานี เส้นนี้ผ่านวัดช้างให้ จะเจอด่านเช่นกัน หลุดจากนาประดู่จะเข้า ลำใหม่ ยะลา หลุดจากชุมชนลำใหม่  ถ้าไปทางลัดจะเลี้ยวซ้ายเข้า ต.ท่าสาป อ.เมือง ยะลา จะผ่านชุมชน มีโรงไฟฟ้า โรงบรรจุแก๊ส ถนนเส้นนี้จะมีด่านตรวจอย่างน้อย 2 ด่าน ถ้าไม่เลี้ยวเข้าท่าสาป จะมุ่งหน้าไปสามแยกบ้านเนียง ถึงแยกเลี้ยวซ้ายเข้าสู่เมืองยะลา จะมีด่านตรวจเช่นกัน


      ขณะในเขตเทศบาลเมืองยะลาบนถนนเกือบทุกสายโดยเฉพาะบริเวณตลาดเก่า สถานีรถไฟ จะมีด่านตรวจทั้งทหารและตำรวจ หากจะเดินทางไปปัตตานี ขับผ่านตลาดเก่า มุ่งหน้า อ.ยะรัง ปัตตานี มีระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร จะถึงเขต อ.เมือง ปัตตานี ถนนสายนี้ผ่านค่ายสิริธร เป็นตั้งของหน่วยทหารกองทัพภาคที่ 4 รวมถึงกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ส่วนหน้า(กอ.รมน.ส่วนหน้า) ถนนสายนี้มีด่านตรวจหลายด่านทั้งของทหารและตำรวจ

    อดีตตำรวจนายหนึ่งเล่าให้ฟังว่าการตั้งด่านตรวจลักษณะนี้จะคล้ายๆกันทั้ง ปัตตานีและนราธิวาส บางพื้นที่ที่หน่วยข่าวประเมินว่าน่าจะเป็นที่กบดานของพวกแนวร่วม จะมีด่านตรวจบนถนนที่เชื่อมระหว่างตำบลและหมู่บ้านด้วย  นอกจากนี้ทหารยังตั้งฐานในวัดบางวัดและตั้งด่านตรวจบริเวณหน้ามัสยิดในพื้นที่ทั้ง 3 จังหวัดด้วย

    ที่นำเสนอเป็นเพียงภาพแบบกว้างเพื่อสื่อให้เห็นว่าแต่ละพื้นที่ทหารและตำรวจ ได้วางด่านตรวจไว้ค่อนข้างถี่ เป้าหมายการตั้งด่านเพื่อป้องกันเหตุร้ายและถ้าเกิดเหตุสามารถสกัดจับคนร้ายได้ด้วย

    จากภาพที่นำเสนอสำหรับชาวบ้านธรรมดาอย่างพวกเราพออนุมานได้ว่าถ้าเกิดเหตุขึ้นคนร้ายที่ก่อเหตุคงหนีลำบาก ถ้าทหารและตำรวจ ปฏิบัติหน้าที่ประจำด่านทุกด่านอย่างเข้มงวด ขอยกตัวอย่างการก่อเหตุพื้นที่ยะลามี เหตุ 12 จุด อาทิ เหตุวางเพลิงบริษัท สหพันธ์การไฟฟ้า จำกัด(โรงบรรจุแก๊สปตท.)ลักษณะก่อเหตุ คนร้าย 7-8 คนสวมชุดไอ้โม่ง จับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่บริษัทมัดไว้แล้ววางเพลิง  บริเวณนี้มีด่านตรวจอยู่หลายด่าน คนร้ายจะหลบหนีลำบากน่าจับผู้ก่อเหตุได้บ้าง หรือเหตุเผาร้านอภิรักษ์เฟอร์นิเจอร์ อ.บันนังสตา

จ.ปัตตานี ก่อเหตุ 23 จุด คนร้ายเผาร้านสะดวกซื้อถึง 5 แห่ง ใน ต.ปูยุด อ.เมือง ต.บางปู อ.ยะหริ่ง ต.เขาตูม อ.ยะรัง สาขาหน้าโรงพยาบาลโคกโพธิ์  และสาขาไม้แก่น อ.ไม้แก่น พนักงานร้านสะดวกซื้อให้การว่ามีคนร้าย 2-3 คน บุกเข้ามาในร้านใช้ปืนขู่บังคับให้ออกจากร้านแล้ววางเพลิงเผา

จ.นราธิวาส มี 7 จุด อาทิเผารถเกลี่ยถนน ต.กาวะ อ.สุไหงปาดี  เผากล้องวงจรปิดหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงครี อ.ศรีสาคร และเผาโรงงานดินขาว ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง

จ.สงขลา 2 จุด เผาสัญญาณโทรศัพท์และเสาไฟฟ้า พื้นที่ อ.สะบ้าย้อย
   
ตัวอย่างของเหตุการณ์ที่ยกมา ถ้าดูจากสภาพแวดล้อม จำนวนผู้เข้าก่อเหตุ และแผนประทุษกรรม ทหารและตำรวจ ต้องจับกุมคนร้ายได้มากกว่า 3-4 เหตุอย่างแน่นอน เพราะพื้นที่เกิดเหตุที่ยกมาล้วนแต่อยู่ใกล้ชุมชนและมีด่านตรวจแทบทั้งสิ้น แต่คว้าน้ำเหลว จนคนในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้าน ผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนันและกำนัน ต่างตั้งคำถามว่าบนถนนแทบทุกสายล้วนมีด่านตรวจ ทำไมถึงจับคนร้ายไม่ได้เลย ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้ทำหน้าที่อย่างจริงจังหรือยัง  ตลอดเวลากว่า 20 ปี มีการทุ่มงบประมาณนับแสนล้าน ทุ่มกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ทั้งประจำการและวนเวียนไปช่วยราชการ ไม่มีแนวโน้มว่าชาวบ้าน 3 จังหวัดจะได้อยู่กันอย่างสงบเลย

       จึงไม่แปลกที่ชาวบ้านต่างเห็นตรงกันว่านี่คือการเลี้ยงไข้ เพื่อถลุงงบประมาณโดยเอาชาวบ้าน 3 จังหวัดชายแดนใต้เป็นตัวประกัน

    ตอนที่ 3 จะนำเสนอถึงตัวเลขงบประมาณที่ถูกละแลงรวมถึงการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานต่าง ๆ !!!