ที่ทำเนียบรัฐบาลนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำสหราชอาณาจักร ส่งจดหมายถึงกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร เพื่อขอตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับประเทศไทยในฐานะเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ว่า ตนไม่ทราบในรายละเอียด นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ชี้แจงว่าเป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการตามกฎหมายไม่มีอะไรเป็นพิเศษ และกระทรวงการต่างประเทศเพิ่งทราบรายละเอียดในภายหลัง ส่วนทางประเทศอังกฤษจะว่าอย่างไรก็เป็นเรื่องของเขา ไม่ได้เน้นย้ำเรื่องใดเป็นพิเศษ

ผู้สื่อข่าวถามว่า เหตุใดกระทรวงการต่างประเทศจึงดำเนินการโดยอ้างสนธิสัญญาดำเนินการเอง แทนที่จะเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจหรืออัยการ นายวิษณุกล่าวว่า เป็นข้อเรียกร้องจากทางอังกฤษ ถือว่าเป็นการทำไปโดยได้รับการทาบทาม แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้เริ่มดำเนินการโดยส่งเรื่องดังกล่าวไปก่อนหน้านั้นแล้ว ทางการอังกฤษจึงขอให้กระทรวงการต่างประเทศช่วยย้ำไปอีกครั้งในลักษณะเป็นการขอความร่วมมือ ทั้งนี้ สนธิสัญญาระหว่างไทยกับสหราชอาณาจักรแม้จะทำมานานแล้วก็ยังใช้ได้ แต่ไม่แน่ใจว่าจะครอบคลุมไปถึงคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่

เมื่อถามว่า ทางการอังกฤษจะต้องไปตีความว่ากรณีดังกล่าวเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า แน่นอนปกติเป็นหลักกฎหมายระหว่างประเทศทั่วไปว่าจะไม่ส่งคดีที่เป็นเรื่องการเมือง และเรื่องที่เกี่ยวกับมนุษยชนด้วย