เมื่อวานนี้ (26 ก.ค.) พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า “วันนี้วันเกิดท่านทักษิณฯ จึงขอเขียนเรื่องของท่านที่ตรงกับปัญหาปัจจุบันหน่อยว่า

กยศ. เป็นการกู้ยืมที่กำหนดชำระหนี้เมื่อจบการศึกษาทันที เป็นภาระของทั้งคนกู้และผู้ค้ำประกันหากจบแล้วไม่สามารถทำงานได้ทันที

คนที่ควรกู้ กยศ. จึงควรเป็นวิชาชีพเฉพาะบางเรื่องเช่นแพทย์ วิศวกรในสาขาที่ขาดแคลน เท่านั้นเพราะมีหลักประกันเรื่องการมีงานทำทันที

คนปกติจบแล้ว แม้จะมีผ่อนผันให้ ๒ ปี ก็ยังไม่ทราบว่าจะสอบภาค ก ของ ก.พ.ผ่านหรือไม่เลย

พอไม่ชำระก็เป็นคดีความ สุดท้ายติดเครดิตบูโร กลายเป็นคนเสียประวัติ ทำธุรกิจอะไรไม่ได้ไปอีกตลอดชีวิต

ส่วน กรอ. ถูกยกเลิกไปเกือบหมด คงเพราะเป็นความคิดของท่านทักษิณฯ ที่ให้คนเรียนจบมีงานทำก่อน ค่อยชำระ แบบนี้ทั้งคนกู้ คนทวงก็ไม่เดือดร้อนให้เป็นคดีความทั้งคู่

แต่เพราะต้องรอให้มีงานทำก่อน บางคนจึงไปทำงานรับจ้างเล็กๆน้อยๆ ไม่เสียภาษีก็จะได้เปรียบเป็นกำไรไป

ทางแก้คือผูกรายได้กับภาษีและเลข ๑๓ หลักบัตรประชาชน ตราบใดที่ยังไม่ชำระเงิน ก็จะเปิดบัญชีอื่นไม่ได้นอกจากบัญชีธนาคารของทางการ มีเงิน มีรายได้ ก็กำหนดการหักอาจเป็น % ตามอัตรารายได้ แบบนี้ก็จะมีเงินหมุนเวียนกลับไปให้กู้ได้เป็นปกติและหนีไม่ได้

หลักคิดของท่านทักษิณฯ ไม่มีอะไรซับซ้อน แค่เอาประชาชนเป็นเป้าหมาย ไม่ใช่องค์กรรัฐเป็นเป้าหมาย ก็เท่านั้นเอง

และรัฐสมควรเป็นผู้รับใช้ประชาชน ไม่ใช่ผู้เมตตาให้การสงเคราะห์ เพราะล้วนเป็นเงินภาษีของประชาชนทุกคน ไม่ใช่เงินในกระเป๋าของข้าราชการเพราะไม่มีใครไม่เสียภาษี และคนรวยอาจเสียภาษีเป็นสัดส่วนน้อยกว่าคนจนเสียด้วยซ้ำเมื่อเทียบกับรายได้ครับ”

วันนี้วันเกิดท่านทักษิณฯ จึงขอเขียนเรื่องของท่านที่ตรงกับปัญหาปัจจุบันหน่อยว่ากยศ….

โพสต์โดย พงศกร รอดชมภู เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 26 กรกฎาคม 2018