ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รอง ผบช.ทท.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 ตำรวจกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) และเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) แถลงการจับกุมเจ้าของแผงขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จำนวน 2 ราย ประกอบด้วย นางอรวรรณ หวังโช๊ะ อายุ 40 ปี และนายสมศักดิ์ การีซอ อายุ 28 ปี พร้อมของกลาง ลำโพงบลูทูธ ยี่ห้อ Bose,JBL แว่นตายี่ห้อ Rayban, รองเท้ายี่ห้อ Nike แก้วน้ำยี่ห้อ Starbucks,Yeti , เคสโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ แอปเปิ้ล, หลุยส์ วิตตอง,คิดตี้,มิกี้เม้าส์ และสลิปรายการ ส่งสินค้าทางไปรษณีย์ 128 แผ่น รวมมูลค่ากว่า 2,263,200 บาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา “เสนอจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม เครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร” ตาม พ.ร.บ เครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534 มาตรา 108 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิด 4 ปี ปรับไม่เกินสี่แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การจับกุมดังกล่าว สืบเนื่องจากปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น 6 จุด โดยเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ได้นำกำลังเข้าตรวจค้น ครั้งที่1 ตามหมายค้นศาล ทรัพย์สินทางปัญญาที่เป็นแหล่งโฆษณา ประกาศขายสินค้าในเว็บไซต์และสื่อสังคมออนไลน์ ตรวจค้นร้านค้าในตลาดมีนบุรี 5 จุด และบ้านเลขที่ 78/210 ม.6 หมู่บ้านเพชรทวีสุข ซอยเพชรเกษม 106 กทม. 1 จุด

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ภายในสัปดาห์หน้าจะมีการดำเนินการเข้าตรวจสอบเพิ่มเติมพื้นที่สีแดงอีก 20 จุด ในพื้นที่กทม.และยังมีมาตราการจัดระเบียบโดยเฉพาะในพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญ อาทิเช่น เกาะสมุย, หาดป่าตอง, พัทยา, สระแก้ว, ภูเก็ต และห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง หากไม่มีการจัดระเบียบให้เรียบร้อยตำรวจก็จะปฏิบัติการลงพื้นที่อย่างเข้มงวด พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบตามตลาดนัดพื้นที่ต่างๆที่ได้มีการจำหน่ายหรือวางขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์