สส.ปัตตานี พปชร. ลั่น พร้อมคืนชีวิตให้ชาวประมง

4912

“สส.คอซีย์”ขอบคุณ รบ.-สส.ทั้งสภา ร่วมใจรับหลักการร่าง กม.ประมง ลั่น พร้อมทำหน้าที่ กมธ.เต็มที่ ต้องคืนความเป็นธรรมให้ชาวประมง และฟื้นคืนชีวิตให้อุตสาหกรรมประมง

นายคอซีย์ มามุ สส.ปัตตานี เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมพระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 ว่า ตนในฐานะ 1 ในผู้เสนอร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว รวมถึงเป็น 1 ใน กมธ.ต้องขอขอบคุณ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะตัวแทนของคณะรัฐมนตรี รวมถึง สส.ทั้งสภา ที่ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว จนสามารถตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเพื่อเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาให้พี่น้องชาวประมง และอุตสาหกรรมประมงไทยได้ ซึ่งต้องยอมรับว่า ทุกฝ่ายไม่มีการแบ่งแยกว่าเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาลตั้งใจที่จะร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหานี้ที่สร้างความเดือดร้อนให้ชาวประมงตั้งแต่ปี 2558

นายคอซีย์ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาการตราพระราชกำหนดขึ้นบังคับใช้อย่างเร่งด่วน และไม่ได้รับการศึกษาไตรตรองอย่างถี่ถ้วน ส่งผลให้มีผู้ประกอบการประมงถูกดำเนินคดีนับหมื่นราย ทำให้ชาวประมงเจอปัญหาและอุปสรรคในการประกอบอาชีพประมงเป็นอย่างมาก ซึ่งการมีกฎหมายฉบับนี้ก็เพื่อให้ผู้ประกอบอาชีพประมงได้เข้าถึงการทำประมงที่ถูกกฎหมาย และเป็นกฎหมายที่สามารถตอบโจทย์ผู้ประกอบอาชีพประมง ลดอุปสรรคต่างๆ

“การแก้กฎหมายประมงครั้งนี้ จะเป็นการยกเลิกพระราชกำหนดประมงที่บังคับใช้ขึ้นอย่างไม่เป็นธรรม ผมสัญญาว่า คณะกรรมาธิการวิสามัญทั้ง 37 คน ที่มีระยะเวลาในการพิจารณาแปรญัตติ 15 วัน เราจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อคืนความเป็นธรรมให้ชาวประมง และฟื้นคืนชีวิตให้อุตสาหกรรมประมงได้สำเร็จ”