นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความเฟสบุ๊คกล่าวถึงระบอบประชาธิปไตย โดยระบุว่า “ตุลาการ เครื่องยนต์เครื่องสุดท้าย
-หากเปรียบระบอบประชาธิปไตย เป็นเครื่องบิน ก็มี 3 เครื่องยนต์ เครื่องยนต์ ที่ 1 คือ อำนาจนิติบัญญัติ เครื่องก็ดับไป 4 ปีกว่าแล้ว เครื่องยนต์ที่ 2 อำนาจบริหาร แม้เครื่องไม่ดับแต่ก็ถูกเปลี่ยนเครื่องจากเครื่องเบนซ์เป็นเครื่องยันม่าร์ ก็พอถูไถไปได้แต่เครื่องมีเสียงดังและควันขโมงโฉงเฉงไปตามระเบียบ เหลืออำนาจตุลาการที่เป็นเครื่องเดิมและทำงานได้อยู่ หากเครื่องนี้(อำนาจตุลาการ)เดี้ยงไปเมื่อไหร่ เครื่องบินลำนี้ก็โหม่งโลกทันที
-ในขณะที่เครื่องยนต์ 2 เครื่องเดี้ยงไปแล้ว เครื่องยนต์ตุลาการก็ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อประคองเครื่องบินลำนี้ให้ไปถึงจุดหมายปลายทาง การทำงานหนักที่ว่า คือ การตรวจสอบ-ถ่วงดุลย์ และคานอำนาจกับอำนาจพิเศษที่มีอยู่ในขณะนี้ ทั้งนี้ เพื่อคุ้มครองผู้โดยสารให้เดินทางไปได้อย่างปลอดภัย หากเครื่องยนต์นี้(ตุลาการ)ยังคงทำงานตามปกติเหมือนที่ผ่านมาก็ป่วยการที่จะโดยสารไปกับเครื่องบินลำนี้ เพราะเมื่อถึงสถานีปลายทางก็อาจเหลือแต่กัปตันและพนักงานประจำเครื่องเท่านั้นที่รอดชีวิต ส่วนผู้โดยสารอาจตายไปหมดบนเครื่องบินแล้ว สัญญาณเตือนภัยนี้เห็นชัดมากขึ้นเวลามีเรื่องกับตุลาการเมื่อก่อนไม่มีใครกล้าวิจารณ์เท่าไหร่ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่อย่างนั้นแล้ว เช่น กรณีป่าแหว่งที่เชียงใหม่ หรือ ล่าสุดกรณีพ่อเด็กที่เสียชีวิตกระโดดฆ่าตัวตายลงมาจากอาคารศาลอาญา กระแสสังคมดูเหมือนไม่ค่อยมีคนเห็นใจศาลสักเท่าไหร่ ไปดูเอาเถอะจากสื่อในโซเชี่ยลต่างๆ สัญญาณนี้เหมือนสัญญาณเตือนภัยกลายๆ ว่า ตุลาการก็ต้องปรับเปลี่ยนอะไรบางอย่าง ในการคุ้มครองสิทธิ-เสรีภาพของประชาชน เพราะขณะนี้ ระบบราชการของประเทศถูกแทรกแซง ครอบงำเกือบหมดแล้ว ถามว่าหาก สัญญาณดังขึ้นแล้วและไม่มีการปรับจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าถามผม ผมก็ตอบว่า น่ากลัวเหมือนกันเพราะผู้โดยสารเกินครึ่งบนเครื่องบินลำนี้ดูเหมือนจะมองตุลาการตาขวางๆอยู่เหมือนกัน ผมเป็นเพียงผู้โดยสารเสียงข้างน้อยที่ยังเอาใจช่วยอยู่จะทำไรได้ล่ะ สัญญาณเตือนภัยนี้เหมือนเตือนว่า สังคมกำลังมองไปที่ระบบลูกขุน ต่อไปเราก็อาจเห็นตุลาการได้แต่ตัดสินข้อกฎหมาย ส่วนข้อเท็จจริงว่าผิด-ถูก ลูกขุนซึ่งเป็นประชาชนอาจมาตัดสินแทน ทุกอย่างเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น เร็ว และ แรงด้วย/”

*ตุลาการ เครื่องยนต์เครื่องสุดท้าย-หากเปรียบระบอบประชาธิปไตย เป็นเครื่องบิน ก็มี 3 เครื่องยนต์ เครื่องยนต์ ที่ 1 คือ…

โพสต์โดย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ เมื่อ วันพุธที่ 25 กรกฎาคม 2018